Là một trong các doanh nghiệp bất động sản đang trên đà phát triển với tốc độ “khủng khiếp”, công ty địa ốc alibaba quan tâm đến các sự kiện ảnh hưởng đến thị trường và sản phẩm BĐS nhằm cung ứng cho khách hàng những sản phẩm nhà đất tối ưu. Phân khúc căn hộ giá rẻ là một trong các lĩnh vực được Công ty quan tâm chuẩn bị đầu tư.


Các dự án bao gồm alibaba long phước thuộc phân khúc đất nền giá rẻ là một trong các sản phẩm thành công đang tiếp tục được bán ra của công ty Địa ốc Alibaba. Với các dự án siêu lợi nhuận này dành cho khách hàng, người đầu tư có thể dễ dàng sở hữu nhà ở từ giá rẻ cho đến cao cấp.

Dạo một vòng quanh các sàn giao dịch bất động sản có thể thấy các dự án nhà thương mại giá rẻ chủ yếu nằm ở khu vực ngoại thành Hà Nội như Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Trì, Long Biên.

Ngoài ra, Xuân Mai Complex còn tích hợp các tiện ích đi kèm như hồ bơi, sân bóng rổ, cầu lông và công viên. Dự kiến đến hết năm 2017 dự án sẽ hoàn thành và bàn giao nhà cho người mua. Công trình này có quy mô 26 tầng và 2 tầng hầm, cung cấp cho thị trường tổng cộng gần 700 căn hộ diện tích từ 47 - 80 mét vuông, giá từ bán 800 - 1,5 tỉ đồng/căn. Đặc biệt, những căn hộ có giá dưới 1 tỉ đồng diện tích chỉ từ 47 - 54 mét vuông nhưng vẫn đảm bảo có 2 phòng ngủ và 1 nhà vệ sinh. Tại Hà Đông có dự án Xuân Mai Complex nằm trên đường Lê Văn Lương kéo dài, do Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai làm chủ đầu tư.

Dù nhu cầu đối với căn hộ thương mại giá rẻ là rất lớn nhưng tỉ lệ hấp thụ phân khúc này trong những tháng đầu năm lại ở mức thấp. Điều này là do các chủ đầu tư vẫn chưa đáp ứng được mong muốn của khách hàng cả về tiện ích và quản lý vận hành.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, nhu cầu đối với căn hộ phân khúc cấp thấp (giá bán dưới 1 tỉ đồng) đang rất lớn từ lao động nhập cư, gia đình trẻ, sinh viên... nhưng nguồn cung không nhiều. Những dự án dành cho người thu nhập thấp thường ở xa trung tâm hoặc không nhiều tiện ích đi kèm.

Mỗi căn hộ tại đây có diện tích từ 47-94 mét vuông. Ngoài ra, khu vực Hà Đông còn có Tháp Doanh Nhân. Dự án có quy mô 52 tầng trong đó có 6 tầng hầm.

Song, nếu so với khu Xuân Mai Complex thì Tháp Doanh Nhân gần trung tâm quận Hà Đông và có thể tận dụng được các tiện ích xung quanh như công viên, bệnh viện, trung tâm mua sắm... Như vậy, căn hộ diện tích nhỏ nhất ở đây có giá khoảng 800 triệu đồng/căn. Tuy nhiên, tại dự án này cư dân không được thụ hưởng nhiều tiện ích như những dự án khác.

Các dự án này tập trung nhiều ở khu đô thị Xa La, Dương Nội… Ngoài những dự án đang xây dựng, nguồn cung căn hộ dưới 1 tỉ đồng cũng tương đối dồi dào từ những dự án đã hoàn thành và bàn giao trước đây. Trong đó chủ yếu tập trung ở khu vực ngoại thành như Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Trì, Long Biên, Hoài Đức. Theo số liệu thống kê của Savills Việt Nam, từ đầu năm tới nay, có khoảng 4.000 căn giá dưới 20 triệu đồng/mét vuông được chủ đầu tư tung ra thị trường Hà Nội.

Theo một số người am hiểu thị trường, con số giao dịch thành công là rất thấp so với tỷ lệ tiêu thụ của những năm trước. Trong gần 4.000 căn hộ nói trên, số lượng giao dịch thành công trong nửa đầu năm 2017 khoảng 2.700 căn, tương ứng tỷ lệ 42%. Lượng hàng tồn kho vẫn còn khoảng 1.300 căn nữa. Do trước đây có gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng nhưng giờ không còn nữa nên nhu cầu cũng giảm xuống, cho biết nguyên nhân khiến tình hình giao dịch căn hộ giá rẻ chùng xuống.

Do đó, phân khúc này đã mất đi một lượng khách hàng khá lớn từ những người có tiền nhàn rỗi. Nhiều trường hợp mua nhà giá rẻ để ở nhưng do những bất cập như đường xá, tiện ích, chất lượng dịch vụ... nên đã phải bán đi nhưng mãi vẫn không được, thậm chí phải bán lỗ hơn nhiều so với giá mua ban đầu. Một yếu tố quan trọng khác cũng được nhắc đến là nhà giá rẻ chỉ phục vụ phân khúc có nhu cầu ở thực, còn nếu mua để đầu tư thì tỷ suất sinh lời thấp hơn so với việc gửi tiền ngân hàng hoặc so với việc đầu tư các sản phẩm khác.

Tuy nhiên, do nhiều dự án đã bỏ ra chi phí quá lớn cho giai đoạn trước đó nên khi đưa sản phẩm ra thị trường giá không còn hấp dẫn được người mua. Theo khảo sát của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, những dự án nhà thương mại giá rẻ xây mới thường bán tốt hơn là những dự án chuyển đổi. Giải thích về hiện tượng nguồn cung căn hộ giá rẻ không nhiều nhưng tỷ lệ hấp thụ cũng không cao, ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho biết số liệu về nguồn cung nhà giá rẻ không chỉ ở giai đoạn này mà còn một phần lớn từ quá trình chuyển đổi từ nhà cao cấp sang nhà giá rẻ sau thời kỳ bùng nổ bong bóng bất động sản.

Thiên về mặt giá cả mà không đi kèm với các yêu cầu khác như tiện ích và cách thức quản lý vận hành làm sao để không gây phiền toái cho người sử dụng, nhà thương mại giá rẻ vẫn có nhu cầu rất lớn, lớn hơn nhiều so với những phân khúc khác nhưng nhiều nhà đầu tư phát triển dòng sản phẩm này.