Lê Văn Trung, xã xã Tân Phước, huyện Đồng Phú (tỉnh Bình Phước) có 4 sào để đào ao nuôi cá nhiều tầng nước với các loại như trắm, mè, chép, rô phi, ba sa...Đàn cá nuôi trong ao rất dạn người. Ngồi ở tấm sạp phía trên, anh Trung thò tay xuống dưới nước mà đàn cá vẫn không sợ, vẫn tranh nhau đớp mồi...

Diện tích hơn 3 ha đất sản xuất, anh Lê Văn Trung dành 4 sào để đào ao nuôi cá nhiều tầng nước với các loại như trắm, mè, chép, rô phi, ba sa... Diện tích đất còn lại gia đình anh trồng cao su. Anh Trung cho biết, ưu điểm của mô hình này là nếu cá ở tầng trên ăn không hết thức ăn, các loại cá ở tầng dưới ăn tiếp nên vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo nước trong ao luôn sạch. Tag: máy thổi khí vèo tôm

Như cá trắm sống ở tầng nước giữa, thức ăn chính là cỏ, lá, rau, bèo, cây chuối thái nhỏ... ngoài ra cá cũng ăn các loại ngũ cốc. Cá mè sống ở tầng nước mặt và tầng nước giữa, thức ăn chủ yếu là sinh vật phù du, ngoài ra còn ăn các loại bột ngũ cốc, 1 năm nuôi cá mè có thể đạt trọng lượng 1kg/con.

Cá chép sống ở tầng nước đáy, có khả năng chịu được môi trường khắc nghiệt, ăn động vật đáy là chính. Cá có thể ăn thức ăn đa dạng như bắp, đậu, lúa nấu chín, các loại bã đậu và thức ăn công nghiệp. Cá chép nuôi trong ao nhà anh sau 10 tháng có thể đạt trọng lượng 2kg/con. Gia đình anh còn nuôi trên 20 con heo nhưng chuồng xây cách xa ao cá, vì anh đảm bảo nguồn nước ao luôn sạch. Tag: máy thổi khí bể ương tôm

Sau mỗi vụ thu hoạch cá, anh Trung xả nước, vét bùn, rắc vôi, phơi ải để khử khuẩn, diệt mầm bệnh. Mỗi vụ cá của gia đình anh Trung kéo dài trong 10 tháng, lâu hơn cách nuôi cá ao của các hộ khác trên địa bàn.

Nuôi ghép các loại cá trong ao được anh Trung thực hiện 10 năm nay đã chứng minh đây là cách làm kinh tế bài bản, mang lại hiệu quả. “Để nguồn nước sạch, mình không cho cá ăn nhiều. Không dư thừa thức ăn thì nước sẽ sạch, cá sạch, thịt thơm ngon, không như cá nuôi của các hộ khác. Vì vậy, 10 năm nuôi chưa năm nào cá trong ao của gia đình bị nhiễm bệnh” - anh Trung nói.

Tuy đã hoàn thiện quy trình nuôi cá nhưng anh vẫn tích cực tham gia các lớp tập huấn khoa học - kỹ thuật, hội thảo chuyên đề do các cấp hội nông dân tổ chức. Anh cho biết, trong thời gian tới sẽ nuôi thử nghiệm một số giống cá khác. Tag: phần mềm nông nghiệp

Ông Nguyễn Văn Thành, cán bộ khuyến nông xã Tân Phước cho biết: “Thời gian qua, các hộ dân trên địa bàn xã đã nắm bắt được nhu cầu của thị trường cũng như đầu ra để xây dựng cho mình mô hình kinh doanh, phát triển phù hợp. Nuôi cá nhiều tầng dưới ao của gia đình anh Lê Văn Trung là mô hình hiệu quả, được nhiều nông dân đến tham quan, học tập”.

Nguồn: danviet.vn/nha-nong/nuoi-ca-nhieu-tang-lai-cao-tho-tay-xuong-ao-ca-van-tranh-dop-moi-915446.html