Hầu hết trader (nếu không muốn nói là tất cả) đều tồn tại lòng tham. Đơn giản, con người chúng ta là các sinh vật có xúc cảm. Chính bởi vì xúc cảm này mà bạn mới quyết định dấn thân vào thị trường, dù biết trước có những rủi ro chết người đằng tiếp theo đó.

Lòng tham thường được biết tới như các định nghĩa tiêu cực. Như việc cháy tài khoản, nguy nhân sâu xa thường xuất phát từ lòng tham. Theo thời gian, cảm xúc này bị trader xem như quân thù. Mọi người đều tìm cách loại bỏ cảm xúc này khỏi tâm não. Nhưng có 1 thực tại sẽ khiến bạn bất ngờ đấy. Đó là các trader chuyên nghiệp vẫn duy trì lòng tham và sử dụng nó. Nghe lạ tai nhỉ, nhưng thực tế là như vậy. Lòng tham chẳng khác gì con dao 2 lưỡi, tùy vào cách người dùng mà nó sẽ đem đến hiệu quả hay hậu quả.

Bài viết này sẽ giúp bạn biến lòng tham từ kẻ thù trở thành đồng minh của bạn.

Hiểu rõ xúc cảm là gì?

cảm xúc những trải nghiệm mà bạn cảm nhận về toàn cầu xung. Trong trading là những cảm nhận về diễn biến trên chart, về số dư trong tài khoản,... những trải nghiệm này không chịu sự ảnh hưởng của ý thức và lý trí. Bạn cũng chẳng thể kiểm soát được sự hiện diện và biến mất của xúc cảm. Nó sẽ đến khi có điều kiện, và sẽ đi khi hết điều kiện. cảm xúc thúc đẩy bạn đi tới hành động. thực hành cach choi forex cũng vậy, hãy hình dong bạn là 1 con tàu vũ trụ, thì xúc cảm chính là động cơ đẩy tàu.Tuy chẳng thể tự tạo và hủy bỏ cảm xúc, nhưng bạn có thể kìm nén cảm xúc, và ngăn không cho nó ảnh hưởng quá mạnh tới quyết định và hành động của bạn. Lý trí là "công cụ" kiềm nén cảm xúc. Nhưng thường thì lý trí không đủ mạnh để thắng cảm xúc.

Lòng tham chỉ là cảm xúc, cách dùng là tùy vào bạn

Sau khái niệm về cảm xúc phía trên, bạn có thể thấy rằng, chúng ta chẳng thể gỡ bỏ cảm xúc ra khỏi tâm lý giao dịch được. Giờ chỉ còn nước sống với lũ mà thôi. Có thể tới đây bạn sẽ cảm thấy hơi thất vọng, vì bạn biết rằng, sống với cảm xúc chẳng khác nào tự nộp mạng cho thị trường. Nhưng đừng vội lo, mình sẽ bật mí bạn điều này...

xúc cảm là động lực đẩy bạn đến hành động, nhưng, xúc cảm không hề biết nó đẩy bạn đi đâu. Bạn là người định hướng cho nó. Nghe hơi phức tạp nhỉ. Đơn giản là thế này. Bạn tham lam và đốt sạch nhẵn nhụi tài khoản là bởi vì bạn đã hướng cảm xúc tham lam của bạn vào tiền bạc. Còn những trader nhiều năm kinh nghiệm họ làm như thế nào? Họ biết họ không thể loại bỏ lòng tham, thế nên họ hướng nó vào các mục tiêu thành công. Bất cứ khi nào họ rủi ro cao hơn quy tắc, lúc đó sự tham lam về thành công sẽ ngăn cản họ, nó sẽ khiến cho ngón tay họ không được đặt lệnh với risk quá cao.

Đặt ra các mục tiêu, kế hoạch cho "lòng tham"

Bí mật để biến lòng tham trở thành đồng minh thật ra khôn cùng dễ dàng. Bạn chỉ cần thay đổi mục tiêu là mọi thứ sẽ trở nên như ý. Mình không nói mục tiêu trên giấy tờ. Mình đang nói đến mục tiêu mà bản thật-sự-muốn. Điều này quan trọng, rất quan trọng, nếu không thực thụ muốn những gì bạn nhận được với mục tiêu đề ra, cảm xúc sẽ lái bạn đi hướng khác.

Lấy ví dụ, bạn muốn 6 tới 1 năm trading tiếp theo không được cháy tài khoản và số dư tăng trưởng tích cực. Hãy thèm khát điều đó, hãy nghĩ đến ra những gì bạn nhận được với mục tiêu này, hãy thực thụ mong muốn điều đó. song song hãy căm ghét những hành động có thể gây hại cho mục tiêu này như phá bỏ kỷ luật, không quản lý rủi ro,...


xúc cảm như mình đã nói, như một động lực, nó sẽ đẩy bạn đi bất cứ đâu, dù tốt hay xấu, nó vẫn cứ đẩy. Thế nên, bạn phải giữ đúng hướng, giữ cho cảm xúc hỗ trợ bạn đạt được sự thành công, bởi nếu không, điều thất kinh ngược lại sẽ xảy ra.

Nguồn: TraderViet