Nếu bạn đã từng xem những bài báo của tôi, bạn sẽ biết rằng tôi không tin vào những quan điểm dài hạn về Bitcoin và giao dịch đó thực sự còn tồi tệ hơn cả đánh bạc trong sòng bạc Las Vegas. Xem thêm: chiến thuật binomo hiệu quả nhất

Tôi không tin rằng Bitcoin thực sự sẽ thay thế fiat và các tình huống có thể xảy ra sẽ thực sự làm giảm khả năng Bitcoin được sử dụng, và hiện tại thị trường Bitcoin quá biến động để được coi là một kho lưu trữ giá trị.

Những bài test kiểm tra xem liệu Bitcoin có phải là tiền không

Có hai vấn đề quan trọng khác đang hiện hữu trong “vương quốc” Bitcoin. Câu hỏi đầu tiên là liệu Bitcoin có thực sự là tiền “tiền” hay không, và nếu không, liệu nó có tiềm năng để trở thành tiền không?

Một câu hỏi khác là liệu Bitcoin có giá trị sử dụng trực tiếp hay không và nếu không, liệu phương tiện trao đổi này có phải là danh tiếng của Định luật hồi quy của Mises không?

Có hai yếu tố chính quyết định liệu thứ gì đó có được coi là “tiền” hay không.

Bitcoin có phải là phương tiện trao đổi phổ quát không? Trời dất, không!

Yếu tố đầu tiên là liệu nó có phải là “phương tiện trao đổi phổ quát” hay không. Mọi loại tiền đều phải được mọi người chấp nhận. Vì vậy, câu trả lời là BTC không phải là tiền.

Mặc dù Bitcoin có thể được trao đổi với bất kỳ loại tiền tệ nào, nhưng chắc chắn nó không được tất cả mọi người chấp nhận.

Chỉ có một số cá nhân sẵn sàng tham gia vào một giao dịch Bitcoin để đổi lấy fiat, hoặc hàng hóa và dịch vụ, mới chấp nhận Bitcoin.

Mặc dù có một vài doanh nghiệp và tập đoàn đã chấp nhận Bitcoin, nhưng đại đa số dân số thế giới thì không.

Bitcoin quá biến động để có được sự tin cậy

Yếu tố thứ hai là sự biến động hiện tại của nó, một vấn đề được thảo luận không thường xuyên liên quan đến việc Bitcoin có phải là tiền hay không. Chúng ta đều biết rằng Bitcoin đã biến động 15% trong vài phút và hàng trăm phần trăm trong vài tuần hoặc vài tháng. Xem thêm: bitmex

Thực tế là giá trị của fiat tương đối ổn định. Sức mua của bất kỳ loại tiền tệ nhất định nào đều phải có độ biến động thấp.Biến động kinh niên của Bitcoin khiến nó trở nên khó để bán như một loại tiền tệ. Nguồn: Shutterstock

Hầu hết sức mua của các loại tiền phụ thuộc thực sự nhiều vào các yếu tố bên ngoài như lạm phát hơn bất cứ bản chất nào của chính lại tiền tệ đó.

Nếu tỷ lệ lạm phát là 3%, thì sức mua của một đồng đô la Mỹ sẽ giảm 3%.

Tuy nhiên, nếu chúng ta loại bỏ lạm phát khỏi phương trình, thì không có gì khiến giá trị đồng đô la Mỹ dao động nhiều hơn chỉ một vài phần trăm trong một khoảng thời gian rất dài.

Đối với tất cả bò Bitcoin, những người tuyên bố rằng Bitcoin thậm chí còn đáng tin cậy hơn tiền fiat, hãy xem xét những điều sau đây: Trong 24 giờ tới, tôi biết chính xác tôi có thể mua được gì với một đô la Mỹ. Những người khác cũng vậy. Chúng tôi biết chính xác xăng, sữa, dịch vụ làm vườn hoặc một chiếc xe hơi sẽ có giá bao nhiêu.

Điều này không phụ thuộc vào bất kỳ thay đổi nào về giá thị trường của các nhân tố đó, giá xăng hay sữa có thể dao động, nhưng vì chúng tôi biết giá trị của đồng đô la Mỹ sẽ không hề thay đổi trong 24 giờ tới.

Ngược lại, trong 24 giờ tới, tôi xin phép thách thức bất kỳ bò Bitcoin nào khẳng định cho tôi biết bao nhiêu fiat sẽ có thể đổi được lấy Bitcoin, hoặc bao nhiêu hàng hóa hoặc dịch vụ Bitcoin có thể mua.

Đơn giản là không thể khẳng định chính xác được.

Ngày mai chúng ta thức dậy và biết đồng đô la Mỹ có thể mua những gì, nhưng chúng ta sẽ không biết Bitcoin có thể mua gì.

BTC có nguồn gốc từ sự đổi chác? Không hẳn là như vậy

Câu hỏi thứ hai liên quan đến định lý hồi quy phức tạp hơn. Tạp chí kinh tế hàng quý của Áo, trong bài viết “Bitcoin, định lý hồi quy và sự xuất hiện của một phương tiện trao đổi mới” của mình đã nói rằng:

“Định lý hồi quy đề cập đến sự xuất hiện của một phương tiện trao đổi, trong đó một hàng hóa đã từng chỉ có giá trị với các dịch vụ của nó trong một số trường hợp sử dụng trực tiếp (trong tiêu dùng hoặc sản xuất) trở nên có giá trị cho chức năng của nó trong trao đổi gián tiếp”.

Các vòng tròn lại quay trở lại câu hỏi ban đầu liên quan đến Bitcoin liệu có phải tiền hay không.

Mises nói rằng chúng ta đã có những đánh giá chủ quan về tiền bằng cách kiểm tra giá khách quan đã tồn tại. Nói cách khác, khi bạn thức dậy sáng nay bạn biết rằng với một đô la Mỹ bạn có thể mua 6 ounce sữa. Bạn biết điều đó bởi vì đó là những điều thị trường xác định một cách khách quan trong khi bạn đang ngủ đêm qua.

Hơn nữa, khi bạn đi ngủ tối nay, bạn sẽ biết một đô la Mỹ sẽ có giá bao nhiêu dựa trên quan điểm khách quan. Do đó, khi bạn thức dậy vào sáng mai, giá trị chủ quan của bạn sẽ dựa trên cùng tỷ giá hối đoái đó.

Tôi chắc chắn nhiều bò Bitcoin sẽ lập luận rằng nếu giá trị của tiền được xác định bởi giá của ngày hôm qua, thì đến lượt Bitcoin, giá cũng sẽ được lấy từ giá của ngày hôm trước, điều này liệu có tạo ra hồi quy vô hạn không? Hồi quy vô hạn có nghĩa là chúng ta không thể theo dõi mô hình này trở lại bất kỳ điểm bắt đầu nào, và do đó lý thuyết này không hợp lệ.

Một sự hồi quy vô hạn?

Hóa ra, các nhà phê bình của Mises cũng đã hỏi điều tương tự.

Tuy nhiên, không hề có hồi quy vô hạn. Tại một số thời điểm xa xăm trong lịch sử, tiền lần đầu tiên xuất hiện như một phương tiện trao đổi ra khỏi một nền kinh tế trao đổi thuần túy. Do đó, có một điểm khởi đầu dứt khoát của sự hồi quy này và định lý vẫn còn nguyên vẹn.

Do đó, sự xuất hiện của một loại tiền fiat sẽ thiết lập niềm tin trong dân số nói chung. Sự tin tưởng đó bắt nguồn từ kiến thức của công chúng rằng loại tiền này có thể được trao đổi lấy một số dạng hàng hóa.

Sự tin tưởng của công dân vào tiền giấy của Hoa Kỳ đã tồn tại được 154 năm.

Vậy điều đó có nghĩa gì với Bitcoin?

Định lý hồi quy không có nhiều điều để nói về vấn đề này, bởi vì đã có một cấu trúc giá hiện tại đã được áp dụng. Vì vậy, đối với những người cho rằng định lý hồi quy của Mises, chứng minh Bitcoin là tiền, thì họ không chỉ sai vì hồi quy là hữu hạn, mà còn sai vì cấu trúc giá hiện có của Bitcoin.

Liệu một ngày Bitcoin có thể trở thành tiền?

Nhưng Bitcoin có thể trở thành tiền không? Đó là một câu hỏi thú vị hơn đang cần giải đáp.

Điều này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào niềm tin của những người tham gia thị trường. Về mặt lý thuyết, nếu niềm tin tăng lên và trở nên phổ biến, sự biến động của giá BTC sẽ giảm.

Chúng ta đang ở một thời điểm rất không chắc chắn về tiền điện tử và Bitcoin. Thực tế là nó rất dễ “bay hơi”, cùng với tất cả các đối số giảm giá khác, đây cũng là một trong những lý do tại sao tồn tại quá nhiều sự ngờ vực kéo theo việc tạo ra nhiều biến động.

Ngoài ra còn có sự không chắc chắn rất lớn trong cả hệ thống quy định liên quan đến Bitcoin của Hoa Kỳ và của các quốc gia khác. Việc nới lỏng quy định có thể mất nhiều năm thậm chí là hàng thập kỷ để có thể hoàn thành.

Vì vậy, bây giờ, tôi vẫn giữ nguyên quan điểm giảm giá của mình. Bitcoin không phải là tiền, tôi cho rằng nó cũng sẽ không bao giờ trở thành tiền và nắm giữ BTC là việc dành cho những kẻ khờ khạo.