Giải quyết tranh chấp đất đai, đòi đất cho mượn, cho ở nhờ là vấn đề thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, việc giải quyết vô cùng khó khăn và phức tạp vì nó vừa mang tính chất của các giao dịch dân sự, vừa bị chi phối bởi chính sách pháp luật về đất đai. Cùng tìm hiểu tranh chấp đòi lại đất qua bài viết sau.

1. Tranh chấp đất đai là gì?


Hiến pháp 2013 ghi nhận Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ nhân và hợp nhất quản lý.

Theo khoản 24 Điều 3 Luật đất đai 2013, tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc rất nhiều bên trong quan hệ đất đai.

Tranh chấp đất đai là dạng tranh chấp rộng rãi, phức tạp nhất hiện nay. Cho nên, để giải quyết tranh chấp đất đai cần phải xác định được các dạng tranh chấp đất đai rộng rãi.

2. Những dạng tranh chấp đất đai
Chủ yếu có 3 dạng về tranh chấp đất đai như sau:

Thứ nhất, tranh chấp về quyền sử dụng đất
Tranh chấp đất đai về quyền sử dụng đất là những tranh chấp giữa các bên với nhau về việc ai có quyền sử dụng hợp pháp đối với một mảnh đất nào đó? Trong dạng tranh chấp này, thường gặp những loại tranh chấp về ranh giới đất; tranh chấp về quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trong những quan hệ ly hôn, thừa kế; tranh chấp đòi lại đất (đất đã cho người khác mượn sử dụng mà không trả lại, hoặc tranh chấp giữa người dân tộc thiểu số với người đi xây dựng vùng kinh tế mới…); tranh chấp về quyền sử dụng đất liên quan tới tranh chấp về địa giới hành chính.

Thứ hai, tranh chấp về quyền, bổn phận nảy sinh trong thời kỳ sử dụng đất
Dạng tranh chấp này thường xảy ra lúc những chủ thể có các giao dịch dân sự về quyền sử dụng đất như tranh chấp về quyền và trách nhiệm trong hợp đồng chuyển nhượng, cho thuê quyền sử dụng đất hoặc các tranh chấp liên quan đến việc bồi hoàn giải phóng mặt bằng, tương trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất…

Thứ ba, tranh chấp về mục đích sử dụng đất
Đây là dạng tranh chấp ít gặp hơn, những tranh chấp này liên quan đến việc xác định mục đích sử dụng đất là gì?Thông thường các tranh chấp này có hạ tầng để khắc phục vì trong công đoạn phân bổ đất đai cho những chủ thể sử dụng, Nhà nước đã xác định mục đích sử dụng đất thông qua quy hoạch sử dụng đất. Tranh chấp chủ yếu do người sử dụng đất sử dụng sai mục đích so với lúc được Nhà nước giao đất, cho thuê đất.

3. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai
Khắc phục tranh chấp đất đai là hoạt động của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhằm giải quyết các bất đồng, tranh chấp giữa các bên để tìm kiếm ra những biện pháp đúng đắn trên cơ sở vật chất pháp luật nhằm xác định rõ quyền và trách nhiệm của những chủ thể trong quan hệ đất đai.


Theo Điều 203 Luật đất đai 2013, thẩm quyền khắc phục tranh chấp đất đai được quy định như sau:

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban quần chúng cấp xã mà không thành thì được khắc phục như sau:

– Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại hồ sơ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án quần chúng. # Giải quyết;

– Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong những loại giấy má quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức khắc phục tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

+ Nộp đơn yêu cầu khắc phục tranh chấp tại Ủy ban dân chúng cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

+ Khởi kiện tại Tòa án quần chúng. # Có thẩm quyền theo quy định của luật pháp về tố tụng dân sự.

Liên quan đến tranh chấp đòi lại nhà đất, nhà ở, Công ty Luật Vạn Tín tự tin rằng lực lượng trạng sư của mình có thể giúp khách hàng đưa ra hướng khắc phục có lợi nhất. Nhóm trạng sư của chúng tôi đều là các người có chuyên môn cao với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, khắc phục khá nhiều vụ án tranh chấp đất đai, dựa trên đánh giá thế mạnh và điểm yếu của các đối tác tranh chấp, chúng tôi sẽ đưa đến cho gia chủ các phương án cụ thể có lợi nhất trong quá trình đàm phán, hòa giải (nếu có).

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ về hướng dẫn cách giải quyết đòi lại nhà đất, nhà ở nhờ khi có tranh chấp. Trong trường hợp có bất cứ thắc mắc về nội dung bài viết hay cần hỗ trợ pháp luật, vui lòng liên hệ Công ty tư vấn Luật Nhà Đất qua Hotline 0968.605.706 để được tư vấn kịp thời. Xin cảm ơn!