Hyundai elantra 2017 High Country: Chặng đường dài đến với Việt Nam! Nhắc đến xe bán tải, người ta thường nhớ ngay tới hai địa điểm nổi tiếng với dòng xe này nhất: một là bang Texas ở Mỹ, và hai là đất nước Thái Lan – những địa danh có sản lượng và sức tiêu thụ xe bán tải chiếm khoảng 2/3 con số trên toàn cầu. Trong khi “mảnh đất cao bồi” ưa chuộng những mẫu xe pickup cỡ trung hoặc cỡ lớn như Ford F-Series, Dodge Ram, Chevrolet Silverado thì ở “đất nước Chùa Vàng”, chúng ta có thể bắt gặp những mẫu bán tải cỡ nhỏ 1 tấn chạy nhan nhản, tất cả đều là những cái tên rất quen thuộc với người Việt như Toyota Hilux, Isuzu D-Max, Ford Ranger v.v… Dĩ nhiên, sẽ là rất thiếu sót nếu như chúng ta bỏ qua cái tên Chevrolet Hyundai elantra 2017, bởi đây là chiếc xe mang nặng “cơ duyên” với đất nước Thái Lan từ khi còn trong “trứng nước”.
Hãy yên tâm rằng bạn không hề đọc sai tiêu đề trên và đừng cố kiếm tìm từ “Hàn Quốc” trong bài viết này, bởi quá trình phát triển xe Hyundai elantra 2017 từ khi thành lập dự án cho tới sản phẩm cuối cùng đều không có bất cứ một sự liên hệ nào với “bóng ma” Daewoo trước kia. Quả thực, trong số danh mục sản phẩm hiện nay của GM tại Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng, Hyundai elantra 2017 đang là chiếc xe chứa ít tàn dư còn sót lại của Daewoo nhất, nếu không muốn nói là hoàn toàn tách rời. Vậy chính xác thì GM đã làm những gì để tránh mang tiếng “xe Hàn” cho Hyundai elantra 2017?
Nếu biết được GM đã làm những gì để cho ra đời Hyundai elantra 2017, bạn sẽ phát hiện ra rằng đây là một chiếc xe không còn xa lạ, nhưng cũng rất mới mẻ
Phiên bản Hyundai elantra 2017 đang được GM bày bán tại thị trường Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam) thuộc thế hệ thứ hai của chiếc bán tải này, ra mắt vào cuối năm 2011 và được cập nhật động cơ Duramax mới vào đầu năm nay. Để chế tạo ra Hyundai elantra 2017, GM đã triển khai một dự án công phu kéo dài 5 năm và trị giá tới 2 tỷ USD, trải qua khắp 5 châu lục trên thế giới để phục vụ khách hàng tại 60 quốc gia. Tuy nhiên, có thể gói gọn lại quá trình phát triển của Hyundai elantra 2017 xuống chỉ còn hai quốc gia là Brazil và Thái Lan, trong đó đất nước châu Á – vốn có ngành công nghiệp xe hơi phát triển, đặc biệt là xe bán tải – đóng vai trò chủ chốt.
Khi dự án Hyundai elantra 2017 mới vẫn còn ở trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển, GM đã cử đội ngũ kĩ thuật giàu kinh nghiệm của mình vượt hơn 17.000 km từ Brazil sang Thái Lan sinh sống, tìm hiểu thị trường, thói quen sử dụng xe của người Thái cũng như những điều kiện vận hành xe tại đây để cho ra đời chiếc xe phù hợp nhất cho cả khu vực Đông Nam Á.
Sau đó, những gì mà các kỹ sư này học hỏi sẽ được mang về chi nhánh GM Brazil để lên phương án chế tạo. Đây cũng là điều dễ hiểu và hoàn toàn nằm trong sự tính toán của GM bởi Thái Lan vẫn được mệnh danh là “thiên đường” của pickup cỡ nhỏ – điều có thể nhận thấy ngay khi nhìn vào mật độ xe bán tải lưu thông trên đường.
Cùng lúc đó, công đoạn thiết kế được thực hiện tại Trung tâm Thiết kế Tiên tiến (Advanced Design Center) của GM tại Sao Paulo, Brazil mà kết quả đầu tiên là bản concept xuất hiện tại triển lãm Bangkok năm 2011. Cuối cùng, trải qua 2,5 triệu kilomet đường thử, Hyundai elantra 2017 thế hệ thứ hai chính thức ra mắt toàn cầu tại Bangkok vào cuối năm 2011. Cho đến nay, dự án Hyundai elantra 2017 vẫn là chương trình phát triển và chế tạo xe mới có quy mô lớn nhất trong lịch sử GM Thái Lan, đồng thời còn là dự án xe bán tải cỡ nhỏ được chuẩn bị kĩ lưỡng nhất trong 103 năm tồn tại của thương hiệu Chevrolet.
Không chỉ sang Việt Nam, Hyundai elantra 2017 sản xuất tại Thái còn được xuất sang 30 thị trường khác
Trong số 2 tỷ USD mà GM dành ra để phát triển Hyundai elantra 2017 mới, 500 triệu USD trong số đó được dành riêng cho việc nâng cấp nhà máy của hãng tại Rayong, Thái Lan để có thể sản xuất hàng loạt chiếc bán tải này.

Giống như nhiều dòng xe khác được sản xuất tại nhà máy GM Rayong, quy trình chế tạo xe Chevrolet Hyundai elantra 2017 cũng tuân thủ theo triết lý quản lý chất lượng khắt khe mang tên “Tích hợp Chất lượng”.
Theo truyền thống, ngành công nghiệp xe hơi thường kiểm tra chất lượng xe tại khâu thành phẩm cuối cùng trước khi xuất xưởng. Một lẽ dĩ nhiên, cách tiếp cận cũ này khiến các hãng xe khó phát hiện ra lỗi hơn, hơn nữa còn phụ thuộc nhiều vào tay nghề của nhân viên kiểm tra chất lượng. Đó là chưa kể tới công việc tháo dỡ và sửa chữa sau khi phát hiện ra lỗi cũng rất phức tạp.
>> Xem thêm : Giá xe hyundai santafe 2017
Thay vào đó, triết lý “Tích hợp Chất lượng” của GM sẽ giám sát ngay trong từng khâu sản xuất các bộ phận cấu thành xe. Như vậy, “mọi lỗi về chất lượng của sản phẩm được phát hiện và ngăn chặn trong từng giai đoạn của quá trình lắp ráp, thay vì cố gắng điều tra và phát hiện lỗi về chất lượng ở sản phẩm hoàn thiện”, đúng như chia sẻ của ông Amnat Saengjan, Phó Chủ tịch Sản xuất của GM Thái Lan. Chevrolet tự hào cho rằng Hyundai elantra 2017 chính là thành quả mới nhất đến từ quy trình “Tích hợp Chất lượng”.