Chính sách ưu đãi Vinhomes Central Park

Nếu như cuối năm ngoái, câu chuyện về dư cung, ế thừa chung cư cấp cao vẫn là vấn đề nóng bỏng của toàn phân khúc trong công cuộc giải cứu hàng tồn kho của bất động sản thì nay, các đề án đẳng cấp đã rục rịch có những bước chuyển biến tích cực.

Thị trường địa ốc cuối năm 2014 có tới hàng chục nghìn nhà chung cư được tung hàng thị trường. Đáng chú trọng là dự án BĐS Vinhomes Central Park tại Tân Cảng, quận Bình Thạnh với quy mô lên tới 10.000 căn; Novaland msinh sống chuyển nhượng hàng nghìn căn từ 9 dự án diện tích lớn; Phú Mỹ Hưng đáp ứng sản phẩm project Scenic Valley khoảng 400 căn hay Thảo Điền chuyển nhượng tới hơn 1000 căn Masteri Thao Dien.

Cò thổi giá, dân xếp hàng mua: Chung cư có cửa sống?

Cò thổi giá, dân xếp hàng mua: Chung cư có cửa sống? Tại Hà Nội, hai project mới là Vinhomes Nguyễn Chí Thanh và Home City, với tổng số 1.500 căn, trđịnh cư thành tâm điểm của mảng nhà chung cư cao cấp và hạng sang trên thị trường gần đây gồm Hoàng Thành Tower, Platinum Residence, Watermark (Hồ Tây), D.’Le Pont D’or (Hoàng Cầu).

Điểm qua hàng loạt các dự án bất động sản căn hộ cao cấp msinh sống giao dịch trong năm nay cho thấy, các đề án nội đô, đảm bảo tiến độ của CĐT danh tiếng sẽ lội ngược dòng kết quả tốt. Bằng chứng thấy rõ những dòng người mua nhà mặt phố xếp hàng để tới lượt mình trong các đợt mđịnh cư kinh doanh chung cư, hay hiện tượng giá chênh nhà chung cư quay trđịnh cư lại tại một số project cấp cao.

Theo đánh chi phí của các chuyên gia, chung cư đẳng cấp như Vinhomes Tân Cảng vẫn có một lượng khách riêng. Trong bối cảnh các kênh đầu tư khác đang gặp khó khăn, BĐS cao cấp vẫn có nhiều lợi thế do hạn chế nguồn cung, khiến phân khúc này thời khắc qua bị khan hiếm cục bộ.

Bên cạnh đó, CDT cũng mạnh tay ra hàng các chương trình ưu đãi hấp dẫn để bắt mắt khách, như vốn vay lãi suất 0% trong nhiều năm liền, tặng tiện nghi tiền tỷ, miễn phí sự phục vụ lên tới 10 năm hay đầu tư mạnh trong cơ sở hạ tầng, tiện ích service nhằm tăng lên tối đa lợi ích cho cư dân. Đơn cử như Times City, Royal City, Thăng Long Number 1 hay Hòa Bình Green City.

Ngoài việc mua chung cư đẳng cấp nhằm cải thiện cuộc sống, một phần không nhỏ người mua loại nhà đất này nhằm để cho thuê, coi đó là một kênh đầu tư an toàn và hữu hiệu. Hình thức cam kết thuê lại căn hộ vừa mua của khách với giá cao được xem là phương pháp xử lý nhà ở tồn đọng, mang đến hiệu quả tích cực được nhiều chủ đầu tư vận dụng.

Giám đốc một sàn bàn giao dịch BĐS lớn tại Hà Nội cho rằng, theo nghiên cứu của họ mới đây khi mđịnh cư mua bán một đề án chung cư cấp cao, có tới 20-25% khách mua chỉ để cho thuê lại. Thay vì mua xong bỏ không và chịu phí tu bổ, bảo trì hàng năm, bỏ tiền ra mua những căn hộ mà CĐT cam kết có thể cho thuê lại với giá thành cao rõ ràng là lợi hơn rất nhiều.

Ngoài ra, theo các chuyên gia BDS, việc "nới" các quy định cho người nước ngoài ở Việt Nam cũng là một trong những tín hiệu khiến phân khúc BĐS có dấu hiệu tích cực. Khi cửa cho người nước ngoài mua nhà mặt phố tại Việt Nam được mđịnh cư sẽ tạo ra một nguồn cầu lớn. Vì vậy, lượng giao dịch tại phân khúc này chắc chắn sẽ tăng mạnh.

Căn hộ giá rẻ thay đổi tư duy

Một điểm rõ nét an cư thị trường này là sự xuất hiện ồ ạt của hàng loạt nhà chung cư giá rẻ, số lượng lên tới hàng nghìn căn. Đại gia Lê Thanh Thản, chủ đầu tư hàng loạt project nhà phố bình dân vẫn tiếp tục gây náo động phân khúc khi tiếp tục bung tung hàng nghìn nhà chung cư chi phí thấp. Thời điểm đầu năm, thị trường gây xôn xao với project VP6 Linh Đàm với mức chênh lên tới gần 500 triệu đồng, đến cuối năm, thị trường lại đón nhận thêm 6 tòa HH3, HH4 với số lượng gần 2.000 căn, tuy vậy cuộc sống đề án này mức giá cả chênh đã phần nào hạ nhiệt.

Nguồn cung căn hộ kinh phí thấp cũng đón nhận thêm từ các project khác như Gemek Towers, Thang Long Victory tại địa điểm tại phía Tây Hà Nội hay Green Stars tại Cầu Giấy, Helios Tower do Công ty CP đầu tư xây dựng NHS làm CDT.

Các dự án này vẫn được nhiều người để mắt tới bởi mức giá tương đối thích hợp , cùng với đó là sự trợ giúp từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, đa số các đề án nhà mặt phố giá thành rẻ đều có điểm bất lợi như hạn chế dịch vụ, kiến trúc thiếu đồng bộ hay ở xa trung tâm. Hàng loạt sự cố về điện nước tại các đề án trong gian qua khiến không ít người mua nhà phải tính lại. Chính vì thế, mà độ hot của nhiều dự án BĐS đã giảm mạnh thông qua việc giá chênh không còn nhiều như trước.

Hiện nguồn cung sinh sống phân khúc nhà chung cư giá rẻ, trung bình chỉ chiếm dao động 1/5 số lượng chung cư trên thị trường, do đó, khách hàng có quan tâm thực và lương bổng khá đã tìm đến ngày càng nhiều hơn với các project nhà chung cư đẳng cấp. Chính điều này làm giao dịch tại thị trường này khả quan hơn trước dù chưa thật sự sôi động.

Không còn lợi thế về chi phí các chủ đầu tư nhà phố giá rẻ đã phải thay đổi tư duy đầu tư đồng bộ để đón nhận của cư dân của mình. Đại diện một đơn vị tiếp thị cho rằng, mặc dù chuyển nhượng giá cả thấp nhưng các chủ đầu tư còn chịu kinh phí cho các tiện ích như trọng điểm thương mại, nhà mặt phố trẻ, rạp chiếu phim... để lôi kéo dân về ở.

Triển vọng thị trường

Theo báo cáo của Savills VN, đến cuối năm 2015, có khoảng 12.700 nhà chung cư từ 19 project sẽ được msinh sống bán. Từ năm 2016 về sau, 72 dự án với hơn 58.000 nhà chung cư sẽ tiếp tục được đưa vào phân khúc ; trong đó khoảng 60% số project hiện đang trong GĐ lập kế hoạch.

Theo Bộ Xây dựng, từ đầu năm đến nay, tại Hà Nội, chỉ riêng phân khúc nhà chung cư đã giao dịch thành công 6.500 căn, trong quý III đã giao dịch thành tựu 2.500 căn, tăng 2% so với quý trước. Giá có chiều hướng tăng nhẹ, một số DN đã mạnh dạn công bố chi phí chuyển nhượng ở nhiều project tăng từ 15-16%, phân khúc xuất hiện giá trị chênh an cư một số project do môi giới đẩy giá.

Tuy nhiên, lượng tồn kho trên thị trường vẫn định cư mức cao, chủ yếu là cuộc sống các project thiếu hạ tầng, tiện ích, thanh khoản kém. Riêng tại TP.HCM vẫn còn 8.600 căn còn tồn kho.

Theo Hiệp hội BĐS Việt Nam, tiên đoán về cơ bản phân khúc vẫn tiếp tục gặp khó từ nay đến cuối 2014 và cả năm 2015 mặc dù phân khúc đang có dấu hiệu bình phục.

Chủ đề cùng chuyên mục: