Do quá tin vào lời hứa của chủ đất về việc làm sổ đỏ, thủ tục xây dựng và cả việc đăng ký hộ khẩu thuộc diện KT3, nhiều hộ dân đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng để mua bán đất khu dân cư Phú Gia Biên Hòa để xây nhà. Thế nhưng, cuộc sống êm đềm trôi qua chưa đầy một năm thì cả khu dân cư bắt đầu náo loạn khi có văn bản thông báo của cơ quan chức năng về việc cưỡng chế nhà xây trái phép.


Đầu năm 2013, những ngôi nhà cấp 4 ở khu dân cư thuộc ấp Bình Hóa, xã Hóa An, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai thi nhau mọc lên. Đầu năm 2012, nhiều người dân căn cứ vào thông tin rao bán đất trên những tờ rơi dán ở nhiều tuyến đường, các trụ điện ở dọc quốc lộ 1K, 1A và các khu dân cư ở xã Hóa An (Đồng Nai)... rồi đổ xô mua đất, xây nhà ở.

Tại đây, người dân được "cò" lẫn chủ đất mời chào với giá là 1,6-2 triệu đồng/m2 kèm theo là lợi ích hấp dẫn như "bao" điện, nước, "bao" làm sổ đỏ, "bao" giấy phép xây dựng, thậm chí "bao" luôn cả việc đăng ký hộ khẩu thuộc diện KT3. Nhiều người dân đã chi hàng trăm triệu đồng để tiến hành làm thủ tục giao dịch mua đất, bán đất phường trảng dài biên hòa làm nhà với ông Hồ Phi Hùng danh nghĩa là giám đốc công ty TNHH một thành viên xây dựng thành phố mới Biên Hòa (gọi tắt là công ty thành phố mới Biên Hòa) hiện ngụ ở tổ 22B, ấp Cầu Hang, xã Hóa An, TP.Biên Hòa.

Ngày 1/8/2013, 86 hộ dân mua đất làm nhà của công ty do ông Hùng ký, nhận được thông báo của UBND xã Hóa An về việc "cảnh báo người dân không nhận chuyển nhượng trái phép công trình vi phạm của ông Hồ Phi Hùng ở ấp Bình Hóa, xã Hóa An để tránh lãng phí và thiệt hại cho người dân khi Nhà nước tiến hành cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm".

Các hộ dân cho biết: "Bên cạnh những lời hứa của ông Hùng, trong quá trình làm hợp đồng chuyển nhượng, có đóng dấu mộc đỏ của công ty thành phố mới Biên Hòa, nên người dân rất an tâm. Do đó, ngay sau khi hoàn thành hợp đồng mua đất với ông Hùng, nhiều hộ dân đã mua vật liệu xây dựng về làm nhà. Dẫu vậy, khi người dân đặt viên gạch đầu tiên để xây dựng nhà không có một cơ quan chính quyền nào đến ngăn cản, hay xử phạt".

Theo anh Cường, năm 2012, thấy thông tin quảng cáo về khu đất này với giá cả phải chăng, lại được ông Hùng hứa hẹn với những ưu đãi hấp dẫn, nên vợ chồng anh quyết định vay mượn thêm anh em, bạn bè mua đất xây nhà để ổn định cuộc sống. Nhà có nguy cớ bị cưỡng chế, nợ nần vẫn còn đó, gia đình anh chưa có hộ khẩu nên đứa con gái 5 tuổi vẫn chưa thể đến trường đi học như bao đứa trẻ đồng trang lứa khác.

Biên soạn : Nhà Đất Đồng Nai lấy nguồn từ nguoiduatin.vn