Sài Gòn ở cao thế nào cho đủ?

Sài Gòn có nhiều tòa nhà cao tầng nhưng cao thế nào cho đủ và sống thế nào là đẳng cấp vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp đến khi Vinhomes Central Park, khu đô thị cao cấp nằm dọc bờ sông Sài Gòn, ra đời. Vinhomes Central Park mới được khánh thành xây dựng trong mấy ngày cuối tháng 7/2014.


Từ lâu, người ta gọi khu Tân Cảng Sài Gòn để phân biệt với Cảng Sài Gòn. Hệ thống cảng biển trên 150 tuổi nằm dọc sông Sài Gòn vừa được chính quyền thành phó phê duyệt dời đi. Sau khi dời đi, TP HCM sẽ có tài sản to lớn – dải đất bờ Tây sông Sài Gòn quý hơn vàng, cao ốc sẽ mọc lên, nhưng với mật độ thấp để không phá vỡ quy hoạch đô thị của toàn thành phố.

Vinhomes Central Park (Tân Cảng, Bình Thạnh) được khánh thành xây dựng hồi cuối tháng 7 vừa qua trên diện tích 43 ha, nằm trọn trong khu quy hoạch trung tâm 930 ha của TP HCM.
Biệt thự. Căn hộ. Nhà vườn. Khu văn phòng. Trường học. Bệnh viện. Khu mua sắm giải trí hơn 50.000 m2. Công viên cây xanh 14 ha. Tòa nhà Landmark cao nhất Việt Nam. Tất cả những thứ đó sẽ cùng xuất hiện dọc sông Sài Gòn, thuộc Vinhomes Central Park.

Những khu vực quy tụ nhà giàu thế giới thường gắn liền với một con sông. Ví dụ khu nhà giàu Kensington, Chelsea ở London cách không xa sông Thames hay khu Hudson Valley nằm dọc sông Hudson. Riêng với Vinhomes Central Park, mọi không gian kiến trúc thuộc khu đô thị sẽ theo hướng thấp dần về phía bờ sông Sài Gòn, đảm bảo tầm nhìn về phía bờ sông.

Ở New York từ mấy năm nay đã sốt xình xịch xu hướng chuyển từ ngoại thành về nội đô ở, ai dư dả thì chui hết lên khu căn hộ tầng cao của các cao ốc. Ai ở New York mà quan tâm mấy căn penhouse sẽ không thể bỏ qua tòa One57 và một tòa khác là 432 Park Ave. One57 hiện là tòa nhà cao nhất New York, giá thuê cho mỗi căn hộ tại đây vào khoảng 45.000 USD một tháng; 432 Park Ave, 96 tầng, chỉ cao sau tòa nhà Empire State Building, giá rao bán penhouse vào khoảng 95 triệu USD.

Những căn hộ càng ở cao tầng thì giá càng ở “trên trời” vì giá rổ đắt phần nhiều do tầm nhìn đẹp. Một bài báo trên tạp chí Forbes từng nhận định, hình như thị dân các thành phố lớn bây giờ không thoát được vòng luẩn quẩn sống ở nội đô – chuyển ra sống ở ven đô – lại chuyển vào sống ở nội đô, ở trên tầng cao.

Vinhomes Central Park khi hoàn thiện, sẽ có tòa nhà Landmark cao nhất Việt Nam với 81 tầng. Đây sẽ là khu văn phòng cho thuê và căn hộ dịch vụ. Rõ ràng, nếu ai muốn sống trên tầng cao hay chăm sóc nhà vườn gần phố xá, Vinhomes Central Park có đầy đủ cả.

Tại Sài Gòn, Vinhomes Central Park là dự án phức hợp đồng bộ đầu tiên của tập đoàn Vingroup, doanh nghiệp bất động sản lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo bản phê duyệt của thành phố Hồ Chí Minh, hình dung khu đô thị đa chức năng Vinhomes Central Park sẽ có: khu dân sinh với các căn hộ cao cấp có tầm nhìn ra sông Sài Gòn, khu thương mại dịch vụ và khu khách sạn 5 sao, khu giải trí mua sắm dưới tầng hầm và trên mặt đất, lối đi bộ dọc sông Sài Gòn, các khu ẩm thực, câu lạc bộ du thuyền và cả khu trường học, bệnh viện.

Vinhomes Central Park còn có một công viên cây xanh rộng gần 14 ha. Khu đô thị này sẽ hưởng mọi đặc quyền đặc lợi tương tự các khu đô thị khách do Vingroup phát triển.