Bức tranh về thu hút đầu tư nước ngoài nửa những năm gần đây cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ của nhà đầu tư đến từ Trung Quốc. Họ đã vượt qua các nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản hay Singapore… để dẫn đầu số dự án đầu tư vào Việt Nam. Hôm nay, Công ty Luật Siglaw sẽ giới thiệu đến quý độc giả một vài công ty có vốn đầu tư Trung Quốc lớn nhất tại Việt Nam hiện nay!

Tại sao nhà đầu tư Trung Quốc lại góp vốn, thành lập công ty ở Việt Nam
Việt Nam nằm ở cái nôi của Đông Nam Á, vị trí địa lý thuận lợi của Việt Nam có thể đóng vai trò là bệ phóng và căn cứ địa cho tập hợp dân số lớn nhất trên trái đất (tổng cộng của ASEAN cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Bắc Trung Hoa là hơn 2 tỷ người).

Việt Nam từng là một quốc gia có thu nhập trung bình thấp cho đến khi đất nước đạt được những thành tựu kinh tế và xã hội sau Đổi mới 1986 và một loạt việc tham gia vào các tổ chức quốc tế như ASEAN, WTO… Trong những năm qua, các nhà đầu tư có thể ấn tượng về một Việt Nam mới về môi trường kinh doanh. Nơi đây hiện là địa điểm đầu tư hấp dẫn và là miền đất hứa cho người nước ngoài khởi nghiệp tại Việt Nam.

Song song với những nỗ lực đáng kể của Việt Nam nhằm cải thiện tăng trưởng kinh tế trong suốt những năm qua, khuôn khổ pháp lý và thể chế của Việt Nam cũng được chứng kiến những cải tiến đáng kể. Hệ thống quản lý của Việt Nam được đánh giá cao bởi môi trường kinh doanh mở, chính sách đầu tư minh bạch, cùng với các ưu đãi dựa trên lợi nhuận thuận lợi cho doanh nghiệp.

Về vị trí địa lý, Việt Nam chiếm giữ đường bờ biển phía đông của bán đảo Đông Nam Á và có chung đường biên giới trên bộ với Trung Quốc ở phía bắc và Lào và Campuchia ở phía tây. Đường bờ biển này giúp tiếp cận trực tiếp với Vịnh Thái Lan và Biển Đông. Là điều kiện lý tưởng để phát triển ngành hàng hải, thương mại, du lịch nói riêng và vươn lên trở thành trung tâm vận tải biển của thế giới nói chung.

Có thể thấy Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng thu hút đầu tư nước ngoài bởi tình hình chính trị ổn định, nền kinh tế năng động, nhiều chính sách mở cửa đối với nhà đầu tư nước ngoài, lực lượng lao động dồi dào, chi phí rẻ …… Do đó mà thị trường Việt Nam vẫn đang là điểm đến hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư nước ngoài trong đó bao gồm cả Trung Quốc. Những năm gần đây, thành lập công ty có vốn đầu tư Trung Quốc tại Việt Nam có sự thay đổi đáng kể, liên tục vươn lên trong vị trí xếp hạng, tăng về quy mô, thay đổi về hình thức, lĩnh vực, mở rộng về địa bàn.

Các công ty có vốn đầu tư Trung Quốc lớn nhất Việt Nam
Top 6 công ty có vốn đầu tư Trung Quốc lớn nhất VN
Top 6 công ty có vốn đầu tư Trung Quốc lớn nhất VN
Công Ty TNHH Công Nghệ Huawei Việt Nam
Công Ty Công Nghệ Huawei được thành lập vào năm 1987. Đến năm1998, Công ty Công nghệ Huawei thành lập Văn phòng Đại diện tại Việt Nam. Năm 2008, Thành lập Công ty TNHH Công nghệ Huawei tại Việt Nam. Đến năm 2016, Huawei Việt Nam chuyển sang văn phòng mới, thành lập Trung tâm Sáng tạo CSIC.

Việt Nam được Huawei đánh giá là một thị trường chiến lược, quan trọng đối với Huawei. Một trong những chiến lược kinh doanh quan trọng của Huawei là tăng cường bản địa hoá công ty ở mọi thị trường mà công ty hoạt động. Huawei cam kết đóng góp cho ngành công nghiệp ICT của Việt Nam như là một đối tác bản địa và là nhà đầu tư lâu dài bằng cách cộng tác với các nhà cung cấp và các đối tác bản địa trong chuỗi giá trị ngành công nghiệp.

Huawei là nhà cung cấp hạ tầng ICT và các thiết bị thông minh hàng đầu thế giới. Huawei hiện có hơn 195.000 nhân viên, hoạt động tại trên 170 quốc gia và khu vực, phục vụ hơn 3 tỷ người dân trên khắp thế giới.

Hiện tại Công ty TNHH Công nghệ Huawei Việt Nam có văn phòng tại 2 thành phố là Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh.

Công ty TNHH COSCO Shipping Lines Việt Nam
Công ty TNHH COSCO Shipping Lines Việt Nam là một trong 9 các công ty Trung Quốc lớn tại Việt Nam đầu tiên mà Công ty Luật Siglaw muốn chia sẻ đến các bạn.

Công ty COSCO Shipping Lines được thành lập từ năm 1998, tính đến nay đã có hơn 24 năm hoạt động và phát triển. Hiện tại công ty đang hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa. Khai thác trên 355 tuyến vận tải biển quốc tế và 21 tuyến nội địa kết nối 267 cảng chính tại 85 quốc gia và khu vực trên thế giới.

COSCON hiện là đối tác đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp, giúp họ khám phá thị trường toàn cầu và thực hiện quản lý đa quốc gia. Tính chính xác về lịch trình của COSCON luôn đạt mức cao tối thiểu 95%, đặc biệt tại Mỹ và Úc tỷ lệ này là 100%.

Số lượng công ty Trung Quốc tại Việt Nam là không ít, nhưng COSCO SHIPPING Lines thành công trở thành một trong những cái tên nổi bật nhất.

Công ty TNHH Center Power Tech Việt Nam
Công ty TNHH Center Power Tech Việt Nam là Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có vốn đầu tư từ Trung Quốc. Công ty TNHH Center Power Tech Việt Nam hiện đang nằm trong danh sách các công ty Trung Quốc lớn tại Việt Nam. Doanh nghiệp được thành lập từ năm 2007, tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 2, tỉnh Đồng Nai. Công ty có tổng diện tích hơn 73 nghìn mét vuông, với số vốn đầu tư 708 tỷ VNĐ.

Hiện doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm ắc quy dùng trong viễn thông và công nghiệp. Quy mô nhân sự hiện tại của doanh nghiệp khoảng hơn 300 người.

Công ty TNHH MTV Công Nghệ Tenwei Việt Nam
Công ty TNHH MTV Công Nghệ Tenwei Việt Nam được thành lập tại Việt Nam vào năm 2019 với quy mô nhà máy hiện khoảng 2000m2. Hiện tại, doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm kỹ thuật số truyền thông 3C, bộ sạc, các linh kiện điện tử, nguồn điện thoại di động, v.v.

Địa chỉ trụ sở chính được đặt tại Xưởng A4, A5 Nhà xưởng xây sẵn Lô T4, Đường Long Hậu- Hiệp Phước, KCN Long Hậu mở rộng, Xã Long Hậu, Huyện Cần Giuộc, Tỉnh Long An, Việt Nam.

Công ty Cổ Phần Phần Mềm Digiwin Việt Nam
Công ty Cổ Phần Phần Mềm Digiwin Việt Nam được thành lập từ năm 1982 với tên gọi Data System, có vốn đầu tư Đài Loan. Doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực lập trình máy tính.

Công ty Cổ Phần Phần Mềm Digiwin Việt Nam hoạt động trải khắp khu vực Đại Trung Hoa: Đài Loan (6 chi nhánh) , Trung Quốc (39 chi nhánh), trong đó trung tâm R&D được đặt tại thành phố Đài Trung (Đài Loan) và Nam Kinh (Trung Quốc); Tại Đông Nam Á, Công ty Cổ Phần Phần Mềm Digiwin Việt Nam có văn phòng phục vụ tại Việt Nam, Thái Lan và Malaysia.

Là công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong nghiên cứu, phát triển và triển khai hệ thống quản trị doanh nghiệp phục vụ cho ngành sản xuất với hơn 50,000 khách hàng đã ứng dụng phần mềm hiệu quả. Là thương hiệu cung cấp hệ thống quản trị ngành sản xuất hàng đầu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Tập đoàn Digiwin có quy mô hơn 3800 nhân viên, trong đó đội ngũ R&D chiếm 30%, với mục tiêu cung cấp giải pháp và dịch vụ toàn diện nhất, tân tiến nhất, giúp doanh nghiệp hoạt động bền vững lâu dài.

Xem thêm: Các loại giấy phép cần có đối với công ty vốn Trung Quốc

Công ty TNHH Machinery Carno Việt Nam
Công ty TNHH Machinery Carno Việt Nam được thành lập từ năm 2007, tại Đông Quản, Quảng Đông, Trung Quốc, nơi được mệnh danh là công xưởng của thế giới. Năm 2012, nhằm đáp ứng nhu cầu xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á, Châu Âu, Châu Mỹ, Ấn Độ,… Machinery Carno đã thành lập một văn phòng tại HongKong để thuận tiện cho việc xuất khẩu máy móc ra thị trường thế giới. Năm 2013, Machinery Carno thành lập một chi nhánh tại Khu công nghệ cao Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng lẫn dịch vụ sau bán hàng tại Việt Nam. Trải qua hơn 15 năm, đến nay Machinery Carno là một công ty vững mạnh, uy tín trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp máy móc, công nghệ sản xuất, nhất là đối với công nghệ sản xuất nhựa.

Mục tiêu mà Công ty TNHH Machinery Carno hướng đến là trở thành nhà cung cấp hàng đầu tại Việt Nam với những giải pháp nâng cao năng suất và tự động hóa cho ngành ép nhựa. Machinery Carno trực tiếp sản xuất và phân phối máy móc, thiết bị ngành nhựa để mang đến những sản phẩm chất lượng, giá cả hợp lý, qua đó nâng cao năng suất, giảm giá thành và gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp ngành nhựa.

Công ty TNHH Machinery Carno Việt Nam là một trong những đơn vị cung cấp máy móc phụ trợ ngành nhựa hàng đầu tại nước ta. Là đơn vị uy tín trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp máy móc, công nghệ sản xuất.

Trên đây là một số công ty vốn đầu tư Trung Quốc lớn nhất tại Việt Nam. Nếu có thắc mắc gì liên quan đến công ty vốn đầu tư Trung Quốc tại Việt Nam bạn có thể liên hệ trực tiếp với Công ty Luật Siglaw để được hỗ trợ!
Xem thêm: Gia hạn thẻ tạm trú của công ty luật siglaw.

Chủ đề cùng chuyên mục: