Những rủi ro phải đối mặt khi đi du học nghề Đức là câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ quan tâm khi có ý định du học nghề Đức. Bởi du học Đức có nhiều Cơ hội việc làm tốt, mức lương cao và môi trường sống văn minh. Tuy nhiên, bên cạnh những tiềm năng thì du học nghề Đức cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro mà các bạn cần phải lường trước để có sự chuẩn bị tốt nhất. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những rủi ro có thể gặp phải khi du học nghề Đức.

>> Có thể bạn quan hoài: Những điều cần biết du học nghề điều dưỡng tại đức 2024Những rủi ro phải đối mặt khi đi du học nghề Đức 2024

Trước khi đi sâu vào vấn đề rủi ro phải đối mặt thì hãy cùng DWN lý giải:
vì sao du học nghề Đức lại là chọn lựa hot hiện thời nhé
1. sơn hà ổn định và an toànĐức là một trong những nhà nước an toàn nhất thế giới, với tỷ lệ tầy thấp và hệ thống an ninh chặt chẽ.
Hệ thống chính trị và tầng lớp ổn định, tạo môi trường tập và sinh hoạt lý tưởng cho sinh viên quốc tế.
2. Đời sống từng lớp tốtNước Đức sở hữu nền kinh tế phát triển, hệ thống y tế và giáo dục tiền tiến, đảm bảo chất lượng cuộc sống cao cho người dân.
Mức sống cao, môi trường sống xanh, sạch, đẹp.
Hệ thống liên lạc công cộng hiện đại, thuận tiện.
3. Văn hóa và con người tuyệt vờiNgười Đức được biết đến với sự thân thiện, cởi mở và kỷ luật.
Văn hóa Đức đa dạng, phong phú, với nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc.
dịp giao lưu, học hỏi và trải nghiệm văn hóa mới.
4. Nền kinh tế hàng đầu Châu ÂuĐức là nhà nước có nền kinh tế lớn nhất Châu Âu và là một trong những nền kinh tế mạnh nhất thế giới.
Nhu cầu cao về cần lao skilled, đặc biệt là các ngành nghề kỹ thuật.
Cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp.
5. Chất lượng đào tạo thuộc topHệ thống giáo dục nghề Đức được đánh giá cao trên thế giới, chú trọng vào đào tạo thực hành và kỹ năng nghề.
Bằng cấp nghề Đức được xác nhận rộng rãi, giúp bạn dễ dàng kiêng việc làm sau khi tốt nghiệp.
6. uổng tiết kiệm hơn thu nhập ổn địnhMiễn học phí cho bậc học nghề.
Sinh viên được hưởng trợ cấp hàng tháng.
Mức lương khởi điểm sau khi tốt nghiệp cao, nghiêng ngả từ 2.000 – 3.000 Euro/tháng.

Rủi ro thứ 1: Chọn phải trọng điểm có chất lượng đào tạo không tốt

Có rất nhiều trọng điểm không cho học viên học thử, khi đã đóng tiền vài chục cho đến cả trăm triệu mới nhận ra chất lượng đào tạo quá tệ, thì lúc này các em sẽ đối mặt với rủi ro học tiếp cũng không biết ngày mai đi về đâu, còn bỏ ngang thì mất quờ quạng số tiền đã đóng. Thậm chí có nhiều trung tâm còn bắt các bạn nộp giấy má gốc ngay khi ký hợp đồng, đến lúc hủy giao kèo thì dù ưng mất trắng số tiền đã nộp còn có thể bị trọng tâm đó gây khó dễ bằng cách chưa trả giấy tờ cho các bạn ngay.
Rủi ro thứ 2: Là phải đổi ngành học, chuyển trường

Khi sang Đức các bạn có thể chọn ngành nghề không thích hợp với sở trường, tính cách và năng lực của bản thân. Sau vài tháng học mới thấy không hợp hoặc nghành học đó quá khó đối với năng lực học của mình dẫn đến việc không theo được, thi trượt nhiều lần và phải đổi ngành học.
Rủi ro thứ 3: Là bị doanh nghiệp bóc lột sức cần lao

Doanh nghiệp nơi bạn tập sự bóc lột sức lao động, bắt làm tăng ca nhiều giờ không trả thêm tiền, nợ lương 2-3 tháng, hoặc doanh nghiệp đó vỡ nợ. Hay thời gian đầu khi mới sang Đức các bạn sẽ mất một khoảng thời gian thử thách 4-6 tháng đầu, gọi là thời kì thử việc. Trong thời gian này doanh nghiệp có quyền hủy giao kèo lao động với bạn mà không cần lý do. Rất nhiều doanh nghiệp không uy tín lợi dụng việc này để kết liên với trọng tâm tại Việt Nam, thu tiền tài các bạn xong sang Đức các bạn bị doanh nghiệp kun giao kèo vô lý do.

Năm ngoái đã có một bạn học viên của trung tâm DWN nhờ ban đối ngoại của trung tâm viện trợ 6 bạn học viên (là bạn của bạn đó) nhưng đi theo trọng tâm khác. Cả 6 bạn đó đều bị doanh nghiệp hủy hiệp đồng sau khi sang Đức. Nếu chỉ có 1-2 bạn bị hủy giao kèo thì có thể do tinh thần kỷ luật của các bạn kém tuy nhiên nếu cả 6 bạn đều bị hủy giao kèo thì kiên cố trung tâm hoặc doanh nghiệp đó có vấn đề.

Tốt nhất các bạn nên chọn cho mình 2-3 trọng tâm mình cho là uy tín, đến tận nơi tìm hiểu và học thử trước. Đọc kỹ hiệp đồng, xem lợi quyền của mình gồm những gì, bổn phận của 2 bên và đặc biệt phải lưu ý khoản thưởng phạt trong hiệp đồng nhé. Nếu hủy hiệp đồng thì các bạn có được lấy phần nào tiền về không hay mất hết vơ số tiền đã đóng. Nếu trọng điểm có cam kết trong giao kèo chuyển đổi ngành, doanh nghiệp miễn phí của mình trong giao kèo thì là tốt nhất, mình sẽ tránh được rủi ro 2 và 3 các em nhé.

Mọi thắc mắc về du học nghề Đức các bạn có thể can hệ theo thông báo dưới đây để được hỗ trợ tham mưu miễn phí 24/7.

—————————
CÔNG TY TNHH DWN VIỆT NAM
Hotline: 0839.539.222
Email: info@dwnvietnam.vn
Địa chỉ: Số 40 Ngõ 20, đường Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Website: https://dwnvietnam.vn/