Người Sài Gòn Vẫn Chuộng Nhà Chung Cư

Trong Quý I-2014, lượng giao dịch nhà chung cư, biệt thự tại Tp.HCM đạt khoảng 2.600 căn, nhích 9,8% so với quý trước và tăng 92,2% so với cùng kỳ năm 2013. Theo các doanh nghiệp, từ đầu năm đến nay, lượng khách đến giao dịch tăng mạnh, điều này chứng tỏ đối với người Sài Gòn, sức hút từ phân khúc căn hộ chung cư vẫn chưa hề hạ nhiệt.


Phân khúc căn hộ trung cấp và Bình dân tiếp tục chiếm lĩnh thị trường với doanh số giao dịch cao nhất (chiếm 40,5% doanh số toàn thị trường), tiêu biểu như dự án The Park Residence, Dream Home (GòVấp), Ehome, Âu Cơ Tower (TânPhú), Emerald (Thủ Đức)… Các dự án này đều đáp ứng tố tnhu cầu sinh hoạt của khách hàng có mức thu nhập trung bình và khá nên có sức tiêu thụ rất khả quan.

Ở phân khúc căn hộ cao cấp có giá từ 25 đến trên 30 triệu đồng/m2, lượng giao dịch tăng lên trên 20% so với cùng kì năm 2013. Một số dự án như Vinhomes Central Park (Bình Thạnh), Sala Thủ Thiêm (Quận 2),Mega Village (Quận 9), Him Lam Riverside, Sunrise City (quận 7),…bán ra rất khả quan, lượng tiêu thụ các block căn hộ khá ổn định. Khách mua không chỉ có người nước ngoài mà còn một lượng lớn là người bản xứ.


Một khu căn hộ cao cấp ở TP. Hồ Chí Minh

Giá cả và chất lượng là hai yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua nhà của người dân. So với giai đoạn cùng kỳ năm 2013, giá nhà trên thị trườngvẫn còn giảm nhẹ, căn hộ cao cấp giảm 5% còn căn hộ trung cấp giảm khoảng 1%. Hầu hết các dự án mới chào bán trên thị trường đều có chất lượng đảm bảo, chủ đầu tư không quá chạy theo lợi nhuận như trước đây, yếu tố thương hiệu và thu hút khách hàng được đưa lên trước tiên. Chính vì chất lượng dự án tốt, quy hoạch đồng bộ hạ tầng, chính sách thanh toán linh hoạt nên căn hộ chung cư dần ổn định đầu ra.

Từ đầu năm đến nay, có gần 2.000 căn hộ, biệt thự mới được chào bán, tăng 140,7% so với cùng kì năm 2013 và đều là những dự án cao cấp và trung cấp. Đáng chú ý, phân khúc cao cấp chiếm 42,4% trong tổng số căn hộ mới chào bán và đạt tỷ lệ bán khả quan.Ba quý còn lại của năm 2014, nguồn cung sẽ tăng mạnh dần do lãi suất huy động và lãi suất cho vay giảm khuyến khích người dân chuyển tiền sang các kênh đầu tư khác, trong đó có bất động sản đất nền và căn hộ chung cư vẫn sẽ là lựa chọn đầu tiên của người Sài Gòn.