Thị trường khu Đông Sài Gòn lên như diều gặp gió đầu năm 2015

Dù là một khu vực khả quan nhất của TP.HCM, nhưng khu Đông cũng chỉ mới “phất” lên chỉ hơn một năm trđịnh cư lại đây. Trong khi đó, cùng với sự phát triển của Phú Mỹ Hưng, khu Nam TP.HCM đã trđịnh cư thành điểm đến của các nhà mặt phố đầu tư từ hàng chục năm qua. Tất cả các báo cáo về lượng nhà chung cư tung hàng hàng quý, khu Nam luôn dẫn đầu TP.HCM trong nhiều năm.

Còn nhớ cách đây 3 năm, khi triển khai đưa hầm chui Thủ Thiêm lưu thông vào làm việc, mọi người đều kỳ vọng sự chuyển mình mạnh mẽ của nó. Thế nhưng, thực tại sau đó cho thấy phân khúc BDS cuộc sống Thủ Thiêm và cả khu Đông vẫn không có biến động lớn nào đáng kể.

Mãi cho đến khi Công ty Cổ phần Địa ốc Đại Quang Minh khởi công thi công 4 tuyến đường chính trong Khu Đô thị Thủ Thiêm sát ben khu do thi sala với tổng vốn đầu tư hơn 12.000 tỉ đồng vào cuối tháng 2.2014 theo hình thức phù hợp đồng BT (đổi đất lấy hạ tầng), hình ảnh Thủ Thiêm mới bắt đầu thay đổi.

Việc hoàn thành hệ thống hạ tầng an cư khu Ðông TP.HCM lại càng được tập trung hơn nữa khi Tập đoàn Samsung đã được Chính phủ Việt Nam chấp thuận cho đầu tư vào Khu Công nghệ cao quận 9, giá trị trị lên đến 1,4 tỉ USD. Ðây là một trong những thương vụ hút vốn FDI lớn nhất Việt Nam trong năm qua.

Qua đó, có thể thấy, điều kiện “đủ” để khiến phân khúc bất động sản khu Đông trỗi dậy trong năm 2014 chính là sự tham gia cầm trịch của nhiều “ông lớn” khi rót vốn vào khu vực. Ðiển hình là những cái tên như Đại Quang Minh, Novaland hay Công ty Cổ phần Đầu tư Thảo Điền.

Sự “trỗi dậy” của khu Đông thời khắc gần đây đã khiến địa điểm tại này được xem là đối trọng chính của khu Nam Sài Gòn. Theo thống kê sơ bộ của Công ty Nghiên cứu Thị trường BeeGreen, sẽ có khoảng 30.000 chung cư cho thị trường cấp cao tung ra tại phân khúc khu Đông trong GĐ 2015-2017.

…cùng sự bùng nổ của những trọng tâm thương mại

Hạ tầng bàn giao thông đang được đẩy mạnh cùng sự tăng thêm của những project nhà chung cư đã thúc đẩy việc hình ảnh thành các trung tâm thương mại (TTTM) tại đây. Dự báo trong vài năm tới, thị trường giao dịch lẻ định cư khu Đông Sài Gòn sẽ trcuộc sống nên sôi động khi những TTTM này kết nối vào vận hành.

Một khảo sát của VnExpress cho thấy, qui mô sàn mặt bằng bán lẻ của các khu thành thị và quan trọng mua sắm tại các quận 2, 9, Thủ Đức, Bình Thạnh đang tăng nhanh, dự kiến di chuyển vào làm việc từ năm 2015 đến năm 2018.

Dự báo trong vài năm tới, phân khúc chuyển nhượng lẻ an cư khu Đông Sài Gòn sẽ trđịnh cư nên sôi động khi những TTTM kết nối vào hoạt động.

Cụ thể, tại Quận 2, khu phức phù hợp Cantavil An Phú, Parkson có tổng diện tích mặt bằng thương mại lên đến 17.815 m2. Trong vòng 12 tháng tới Pearl Plaza sẽ đưa gần 21.000 m2 sàn chuyển nhượng lẻ ra thị trường.

Đặc biệt, với qui mô sàn 120.000m2, TTTM Vincom Megamall Thảo Điền tại dự án Masteri Thảo Điền sẽ bắt đầu msinh sống cửa trong năm 2016. Các TTTM khác như The Sun Avenue hay Lexington Rexidence cũng sẽ được mở cửa trong năm 2016.

Như vậy có thể thấy, Quận 2 được xem là điểm hẹn bùng nổ các cụm huyết mạch mua sắm trong thời khắc tới.

Tại Thủ Đức, việc khai trương Vincom Thủ Đức vào đầu năm nay đã cung ứng gần 28.000 m2 sàn mua bán lẻ cho trục phía Đông. Đặc biệt, theo thống kê của CBRE cho biết thì cả hai trung tâm mua sắm Vincom Thủ Đức và Saigon Square 3 đều có mật độ lấp đầy cao lên đến 70% ngay khi vừa mở cửa.

Một địa bàn nữa nằm tại trong trục phát triển phía Đông TP.HCM chính là quận Bình Thạnh. Tại đây, Vingroup lại một lần nữa biểu hiện sự “bành trướng” của mình với project Vinhomes Central Park, kiến tạo nơi đây thành một thành thị tiện ích thu nhỏ với nhiều khu mua sắm, ẩm thực, giải trí giải trí trên tổng diện tích lên đến 59.000m2. Pearl Plaza với hơn 20.000m2 man cư cửa trong năm 2015 sẽ góp phần vào sự phát triển bền vững của thành phố.

Trưởng Bộ phận Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển của CBRE Việt Nam, Dương Thùy Dung nhận xét, phía Đông TP HCM đang xuất hiện trọng tâm mua bán lẻ mới với tốc độ nhanh và tổng diện tích càng ngày càng lớn dần. Các khu chuyển nhượng lẻ này sẽ là đối trọng nặng ký với khu vực trọng tâm thành thị và khu Nam Sài Gòn.

Theo bà Dung, sự xuất hiện của các đại gia bán lẻ quốc tế: Thái Lan, Nhật bên cạnh sự bành trướng của Vingroup và các nhà phố chuyển nhượng lẻ nội địa sinh sống địa điểm tại phía Đông Sài Gòn đã làm cuộc đua giành thị phần này tăng nhiệt. "Trong quý I/2015 giá cả mặt bằng giao dịch lẻ đã nhích nhẹ, cho thấy tín hiệu thoát đáy và hứa hẹn một năm khởi sắc", bà Dung tiên liệu.

Chủ đề cùng chuyên mục: