Thị trường BDS đang chấp nhận nhiều làn gió mới từ chung cư và đất nền

Khu vực Q.Bình Thạnh, Q.2, Q.9, Q.Thủ Đức gần đây rộ lên thông báo “bất động sản khu Đông đang sốt”. Số lượng DA đang mđịnh cư chuyển nhượng an cư địa điểm tại này không dưới 30. Trong đó, nhiều DA có số lượng căn hộ lên đến hàng ngàn như: Can ho Vinhomes Central Park, Masteri Thảo Điền, Vista Verde… Tuy nhiên, khi khách hỏi mua, phần lớn các DA chỉ được giao dịch nhỏ giọt với lý do hết hàng. Tại khu Q.7, H.Bình Chánh, nhiều DA sau một thời gian “ngủ đông” nay bắt đầu mđịnh cư chuyển nhượng lại như: The Easter City của CT Nam Tiến, The Everrich 2 của CT CP phát triển BDS Phát Đạt…Đồng thời Phát Đạt cũng tiến hành luôn can ho The EverRich Infinity tại Quận 5 đang gây được nhiều tín hiệu tích cực.

Cách nay dao động hai tuần, sàn giao dịch bất động sản Hoàng Nam mở mua bán block 2, DA Tecco Green Nest trên tuyến đường Phan Văn Hớn, Q.12, TP.HCM thu hút đông đảo lượng khách đến bàn giao dịch. Kết thúc buổi msinh sống bán, ông Trần Văn Dũng - Giám đốc sàn bàn giao dịch nhà đất Hoàng Nam tuyên bố, gần 160 căn hộ trong tổng số 264 căn đã chuyển nhượng thành tựu.

Ba ngày sau, trong vai khách hàng, công ty chúng tôi gọi điện đến sàn bàn giao dịch BĐS Hoàng Nam hỏi mua căn hộ tại đây, một Sales của sàn dứt dạt tuyên bố: “Không bán”. Chúng tôi hỏi lý do, NVKD này nói: “Theo chính sách mới của công ty (CT), từ nay mỗi ngày chỉ bán… ba căn. Hôm nay đã kinh doanh hết số lượng tiêu chuẩn nên không bán nữa. Anh muốn mua, nên tranh thủ đặt hàng sớm”. Ngoài ra, NVKD này cho biết, nguyên nhân DA chuyển nhượng nhỏ giọt vì đang dự trù tăng giá. Trong khi đó, theo tìm hiểu của tất thảy chúng tôi, giá thành kinh doanh block 2 của DA này hiện đã cao hơn block 1 cách nay khoảng sáu tháng từ 500.000 - một triệu đồng/m2.

Trước đó, hình ảnh khách tranh mua nhà chung cư cũng diễn ra tại lễ msinh sống giao dịch 495 nhà chung cư DA Sky Center trên tuyến đường Phổ Quang, Q.Tân Bình của CT CP đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh. Nhiều thời điểm sàn không còn chỗ ngồi, khách phải đứng xếp hàng chờ đến lượt giao dịch. Kết thúc buổi man cư bán, đại diện sàn cho biết, hơn 50% số lượng chung cư đã có chủ. Ngày 26/3, chúng tôi đến sàn bàn giao dịch này hỏi mua căn hộ. Tuy nhiên, hầu hết các căn hộ chúng tôi ưng ý đều được Sales tư vấn thông tin hết hàng. Vì hiện DA đã giao dịch được gần 80% số nhà chung cư nên không còn nhiều để chọn lựa.Căn hộ The Everrich Infinity
Tương tự, DA Hưng Ngân Garden (gần công viên phần mềm Quang Trung, Q.12) cũng được Sales tư vấn cho biết đang “cháy” hàng. Theo chị T. (NVKD tư vấn sàn giao dịch nhà đất Hoàng Anh Sài Gòn, đơn vị môi giới DA), sau hơn ba tháng mđịnh cư bán, đã có khoảng 220 chung cư trong tổng số 370 căn có người mua. Trên thực tế giá chuyển nhượng các căn hộ tại block B1 so với block A1 cách nay khoảng một năm đã tăng từ 5-7%.

Tại Thủ Đức, phân khúc cũng chấp nhận tín hiệu khả quan định cư các dự án phân khúc đất nền nhà khi du an Van Phuc Thu Duc được PR rầm rộ và nhận được sự để mắt tới lớn từ khách hàng. Với Vạn Phúc Riverside bạn sẽ được tận hưởng 1 môi trường sống an lành, nội thất , chất lượng.

Cẩn trọng khi “chọn mặt gửi vàng”

Thực tế cho thấy, dao động một năm gần đây, thị trường BĐS đã “ấm” lên. Lượng khách hàng bàn giao dịch tăng, giá cả nhích lên theo. Nếu như trước đây, với số tiền dao động một tỷ đồng, khách có thể tậu một nhà chung cư sinh sống các quận vùng ven như: Gò Vấp, Tân Phú, Tân Bình… thì nay với tài chính này, họ phải ra tận các quận, huyện ngoại thành như: Q.12, Q.9, Q.Thủ Đức… mới mong có nhà ở.

Thống kê của CT TNHH Savills Việt Nam cho thấy, phân khúc BDS đang khởi sắc rõ rệt. Chỉ trong quý IV/2014, toàn TP.HCM có khoảng 4.130 chung cư được bán ra, tăng 28% so với cùng kỳ, đẩy tổng số lượng căn hộ bán ra trong năm 2014 tăng gần 150% so với năm 2013.

Tuy nhiên, theo báo cáo gần đây của Hiệp hội nhà đất TP.HCM, không phải DA nào cũng khởi sắc, mà phụ thuộc vào thị trường thị trường và thương hiệu của CDT. Hiện phân khúc BDS TP.HCM đang tiếp tục trên đà phục hồi với số lượng giao dịch ngày càng tăng. Thế nhưng, giao dịch chủ yếu chú trọng vào phân khúc thị trường chung cư qui mô vừa và nhỏ có qui mô dưới 70m2, giá trị bán khoảng 15 triệu đồng/m2 và có tổng giá cả giao dịch trên dưới một tỷ đồng/căn. Nguyên nhân, các DA này đang được “tiếp sức” bởi gói vay trợ giúp lãi suất 30.000 tỷ đồng và có giá cả bán phù hợp với túi tiền của phần lớn người đang có nhu cầu nhà phố ở.

Các chuyên gia BDS đánh giá, thị trường thị trường căn hộ cao cấp khó có thể xảy ra hiện tượng sốt giá. Việc các sàn bàn giao dịch hô “cháy” hàng, giao dịch nhỏ giọt có thể chỉ là chiêu “tung hỏa mù” để nâng giá, kích thích người mua. Theo ghi nhận của tất thẩy chúng tôi, các chính sách hậu mãi tập trung nhiều định cư thị trường căn hộ đẳng cấp. Cụ thể, hiện DA Vinhomes Centrar Park miễn phí service 10 năm; DA Masteri Thảo Điền giảm giá thành 7% khi khách hàng thanh toán một lần, hỗ trợ lãi suất vay 4,9% cố định trong sáu tháng, 6,9% cố định một năm, 8,4% cố định hai năm; DA The Everrich 2 cho khách hàng nhận nhà mặt phố vào ở chỉ cần chi trả 20% tổng giá trị chung cư …