Toàn cảnh BĐS quý 1/2015:Sôi động thị trường căn hộ, nhà liên kế

Nối tiếp đà hồi phục năm 2014, thị trường bất động sản ba tháng đầu năm 2015 đã có những có những diễn biến rất tích cực. Tất cả đang cho thấy một bức tranh toàn cảnh về thị trường bất động sản với nhiều dấu hiệu hồi phục rõ nét.

Sôi động tại phân khúc căn hộ để bán
Trong quý 1 vừa qua, tại TPHCM, số căn hộ được chào bán đạt khoảng 5.150 căn hộ, tăng gấp 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước. Số căn hộ được tung ra thị trường TP.HCM đến từ 17 dự án ở tất cả các phân khúc hạng sang, cao cấp, trung cấp và bình dân. Trong đó, sôi động nhất vẫn là phân khúc cao cấp, chủ yếu do các dự án lớn liên tiếp bung hàng như Vinhomes Central Park của Vingroup, Masteri Thảo Điền của Công ty cổ phần Đầu tư Thảo Điền, và The EverRich của Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt, Sala Thủ Thiêm của Đại Quang Minh,…

Căn hộ The EverRich Infinity Quận 5


Theo số liệu thống kê của Bộ Xây dựng cũng cho biết, lượng giao dịch bất động sản trong tháng 3/2015 và quý 1 năm 2015 tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tại Tp.HCM, số giao dịch thành công cũng đạt ở mức cao, 3.950 giao dịch trong quý 1/2015 tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm trước, riêng tháng 3 đạt 1400 giao dịch.

Bên cạnh đó, sự khởi sắc của thị trường BĐS còn thể hiện ở sự tăng giá căn hộ trên thị trường. Một số dự án có vị trí tốt đã ghi nhận mức giá tăng khoảng 1-3%, thậm chí có một số dự án tăng 5-10%. Theo nhiều chuyên gia nhận định, mặc dù sự tăng giá này vẫn chưa phải là xu hướng chung của thị trường mà chỉ xuất hiện đơn lẻ ở một số dự án có vị trí tốt, chủ đầu tư uy tín và nhiều tiện ích nổi bật. Tuy nhiên, theo bà, Bà Dương Thùy Dung, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển của CBRE Việt Nam lại cho rằng, Sự tăng giá trên thị trường bất động sản đã cho thấy một sự hồi phục rõ nét của thị trường và điều quan trong hơn là các chủ đầu tư đã tự tin hơn trong việc chào bán các sản phẩm của mình.

Theo Savills đánh giá thị trường bất động sản năm 2015 vẫn đang trên đà phục hồi, đặc biệt phân khúc căn hộ để bán được dự báo có sự phục hồi nhanh hơn. Trong năm 2015, thị trường tiếp tục hướng đến các sản phẩm có vị trí và chất lượng tốt, tiến độ xây dựng đảm bảo và được quản lý chuyên nghiệp.

Phân khúc nhàliên kế: Ấm hơn trước
Đó là ý kiến nhận định của bà Dương Thùy Dung khi đánh giá về thị trường biệt thự, nhà liên kế trong quý 1/2015. Theo đó, bà Dung cho rằng, sự thay đổi của phân khúc bất động sản này theo quý là không nhiều. Mặc dù thị trường cũng có những dấu hiệu ấm hơn trước, tuy nhiên những dấu hiệu này là không rõ rệt và chưa bền vững.

Dự án nhà liên kế Mega Village Quận 9


Theo dự đoán của CBRE, trong ba quý tới của năm 2015, năm dự án biệt thự, nhà liên kế trong khu đô thị như Mega Village Quận 9, Tiểu khu Sapphire Quận 9, Arista Villas Quận 7,… được kì vọng sẽ mở bán, cung cấp thêm cho thị trưởng khoảng 3.000 căn biệt thự liên kế. Thị trường biệt thự, nhà liên kế được kì vọng sẽ tiếp tục đà khôi phục do người mua ngày càng có kỳ vọng rõ ràng hơn về một ngôi nhà tiêu chuẩn, trong khi chủ đầu tư đã và đang nhanh chóng nắm bắt nhu cầu này.


Các dự án do đó ngày càng chú ý nhiều hơn đến việc phát triển cơ sở hạ tầng tiện ích trong khu đô thị cũng như tăng cường chất lượng dịch vụ quản lý, điều hành và đẩy mạnh các chiến dịch marketing bởi đây được xem là những yếu tố quan trọng nhất để thu hút được người mua nhà, nhất là loại hình nhà biệt thự, liên kế.

Chủ đề cùng chuyên mục: