Thị trường bất động sản đang khởi sắc hay chỉ là chiêu thức bán hàng?

Gần đây, số lượng dự án bất động sản (DA BĐS) khởi công, mở bán ngày càng nhiều. Nhiều DA mở bán được vài tháng, thậm chí vài ngày đã có dấu hiệu “cháy” hàng, tăng giá. Phải chăng thị trường BĐS đang “nóng” trở lại?

Khu vực Q.BìnhThạnh, Q.2, Q.9, Q.Thủ Đức gần đây rộ lên thông tin “BĐS khu Đông đang sốt”.Số lượng DA đang mở bán ở khu vực này không dưới 30.Trong đó, nhiều DA có số lượng căn hộ lên đến hàng ngàn như: Vinhomes Central Park, Masteri Thảo Điền, The Krista, Mega Village , Sala Thủ Thiêm, Vista Verde… Tuy nhiên, khi khách hàng hỏi mua, phần lớn các DA chỉ được bán nhỏ giọt với lý do hết hàng.Tại khu Q.7, huyện Bình Chánh, nhiều DA sau một thời gian “ngủ đông” nay bắt đầu mở bán lại như: The Easter City của CT Nam Tiến, The Everrich 2 của CT CP pháttriển BĐS Phát Đạt…


Khu đô thị Sala Thủ Thiêm

Thực tế cho thấy, khoảng một năm gần đây, thị trường BĐS đã “ấm” lên.Lượng khách giao dịch tăng, giá nhích lên theo.Nếu như trước đây, với số tiền khoảng một tỷ đồng, khách hàng có thể tậu một căn hộ ở các quận vùng ven như: GòVấp, Tân Phú, Tân Bình… thì nay với số tiền này, họ phải ra tận cácquận, huyện ngoại thànhnhư: Q.12, Q.9, Q.ThủĐức… mới mong có nhà ở.

Thống kê của CT TNHH Savills Việt Nam cho thấy, thị trường BĐS đang khởi sắc rõ rệt. Chỉ trong quý IV/2014, toàn TP.HCM có khoảng 4.130 căn hộ được bán ra, tăng 28% so với cùng kỳ, đẩy tổng số lượng căn hộ bán ra trong năm 2014 tăng gần 150% so với năm 2013.

Tuy nhiên, theo báo cáo gần đâycủa Hiệp hội BĐS TP.HCM, không phải DA nào cũng khởi sắc, mà tùy thuộc vào phân khúc thị trường và uytín của chủ đầu tư. Hiện thị trường BĐS TP.HCM đang tiếp tục trên đà hồi phục với số lượng giao dịch ngày càng tăng.Thế nhưng, giao dịch chủ yếu tập trung vào phân khúc thị trường căn hộ quy mô vừa và nhỏ có diện tích dưới 70m2, giá bán khoảng 15 triệu đồng/m2 và có tổng giá bán trên dưới một tỷ đồng/căn. Nguyên nhân, các DA này đang được “tiếp sức” bởi gói vay hỗ trợ lãi suất 30.000 tỷ đồng và có giá bán hợp với túi tiền của phần lớn người đang có nhu cầu nhà ở.

Các chuyên gia BĐS phân tích, phân khúc thị trường căn hộ cao cấp khó có thể xảy ra hiện tượng sốt giá. Việc các sàn giao dịch hô “cháy” hàng, bán nhỏ giọt có thể chỉ là chiêu “tung hỏa mù” để nâng giá, kích thích người mua. Theo ghi nhận của chúngtôi, các chính sách hậu mãi tập trung nhiều ở phân khúc căn hộ cao cấp. Cụ thể, hiện DA Vinhomes Centrar Park miễn phí dịch vụ 10 năm; DA Masteri Thảo Điền giảm giá 7% khi khách hàng thanh toán một lần, hỗ trợ lãi suất vay 4,9% cố định trong sáu tháng, 6,9% cố định một năm, 8,4% cố định hai năm; DA các khu căn hộ The Everrich cho khách hàng nhận nhà vào ở chỉ cần thanh toán 20% tổng giá trị căn hộ…

Sở Xây dựng TP.HCM nhận định, nhìn chung thị trường BĐS hiện nay vẫn còn trong giai đoạn khó khăn. Hiện toàn TP có khoảng hơn 1.400 DA phát triển nhà ở. Trong đó, 426 DA đã hoàn thành đưa vào sử dụng; 201 DA đang triển khai xây dựng.Đặc biệt, đang có đến 689 DA đang ngưng triển khai đầu tư xây dựng. Số còn lại đã bị thu hồi hoặc hủy bỏ chủ trương đầu tư do triển khai quá chậm.

Trong khi đó, theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, tính đến nay, cả nước chỉ mới giải ngân được khoảng hơn 12% gói vay ưu đãi hỗ trợ lãi suất 30.000 tỷđồng. Trong đó, tại TP.HCM giải ngân được gần 670 tỷ đồng cho hai doanh nghiệp vay và gần 400 tỷ đồng cho 1.444 cá nhân vay. Như vậy, kinh phí của gói cho vay hỗ trợ ưu đãi lãi suất cho người dân mua nhà ở vẫn còn rất lớn.

Tiến sĩ Lê Bá Chí Nhân, chuyên gia kinh tế khẳng định, đang có hiện tượng DA căn hộ cao cấp “dựa hơi” những tín hiệu tốt của căn hộ giá thấp, để tạo ra hình ảnh “thị trường BĐS đang sốt”. Vì vậy, thời gian sắp tới, không loại trừ nhiều DA sau một thời gian “chết lâm sàng” sẽ bật dậy, bung hàng ra bán. Khách hàng cần cẩn trọng xem xét năng lực của chủ đầu tư và các thông tin pháp lý liên quan đến DA khi mua hàng.