Thị trường bất động sản Hà Nội những tháng đầu năm 2015 đón nhận nhiều tín hiệu lạc quan trên nhiều phân khúc. Bên cạnh sự bùng nổ trong giao du căn hộ chung cu green stars, đất thổ cư giá rẻ khu vực ven đô với mức giá kiêng kị 1 tỷ đồng cũng có thanh khoản khá tốt.

Từ giữa năm 2014, giá đất thổ cư đã ngừng giảm, nhiều người mua nhận định mức giá của phân khúc này đã chạm đáy và họ bắt đầu quay trở lại thị trường. Theo khảo sát của Ban Nghiên cứu thị trường Batdongsan.com.vn, trong những tháng đầu năm 2015, tình hình giao thiệp đất thổ cư tại khu vực vùng ven đã được cải thiện sau một thời gian dài trầm lắng, giá có chiều hướng tăng nhẹ khoảng 3-5%. Các lô đất trong ngõ có giá giao tiếp kiêng kị 1 tỷ đồng đang được nhiều người quan hoài, đẵn là người có nhu cầu mua để ở. Đặc biệt, các mảnh đất có mức giá từ 500-600 triệu đồng ở những khu vực cách trọng điểm trên 10km cũng được nhiều người tìm mua, thanh khoản tốt.

Gần trọng điểm hơn, các mảnh đất nhỏ có giá từ 33-35 triệu đồng/m2 ở khu vực Long Biên, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Hà Đông luôn cuốn được lượng khách mua lớn. Đặc biệt, với những mảnh đất nhỏ tầm hơn 30m2 thì người mua chỉ cần bỏ ra khoảng hơn 1 tỷ đồng là có thể sở hữu được. Tuy nhiên, do nguồn cung khá hạn chế nên những mảnh đất này luôn được giao du rất nhanh.

Tại khu vực Đông Hội, Đông Anh (sát chân cầu Đông Trù nối liền quận Long Biên và huyện Đông Anh), những mảnh đất diện tích 40-50m2 giao thiệp nhanh. Khảo sát quanh một số văn phòng môi giới tại đây cho thấy, kể từ khi cầu Đông Trù khánh thành vào quý 4/2015, đất thổ cư quanh khu vực này được nhiều người quan tâm hơn do chỉ cách trọng điểm hồ Hoàn Kiếm hơn 10km nhưng giá đất khá mềm, chỉ từ 12-15 triệu đồng/m2. Người mua chỉ cần có trong tay 500-600 triệu đồng là có thể mua được. So với cuối năm 2014, giá đất ở đây hiện đã tăng từ 1-2 triệu đồng/m2, giao thiệp được cải thiện.

Đất thổ cư trong ngõ khu vực huyện Đông Anh vẫn luôn có khách quan hoàiCác mảnh đất ở khu vực huyện Thanh Trì cũng đang được nhiều người mua quan tâm. Hiện giá đất trong ngõ tại các xã Liên Ninh, Tả Thanh Oai, Đông Mỹ, Ngọc Hồi đang giao du ở mức từ 13-25 triệu đồng/m2, tùy diện tích.

Đáng chú ý là tại khu vực phía Tây Hà Nội, đất thổ cư hay chung cư sun square ở đây luôn có tính thanh khoản cao do nguồn cung tương đối phong phú và nhiều diện tích khác nhau cho khách hàng tuyển lựa, đặc biệt là các mảnh đất nhỏ quanh các khu vực đã được quy hoạch dự án. So với đất dự án thì đất thổ cư ưu điểm là diện tích nhỏ, giá rẻ hơn nên hiệp với nhu cầu của người có thu nhập trung bình. Dù hiện tại lượng người về ở các dự án này chưa nhiều nhưng người mua cũng kì vọng sau 5-10 năm tới, với sự phát triền mạnh mẽ của thành phố hóa thì các khu thành phố này sẽ ngày một sầm uất, người mua đất thổ cư quanh đây cũng sẽ được hưởng lợi từ dịch vụ, hạ tầng của khu vực này. Tiêu biểu, đất ở khu vực Dương Nội, Vân Canh, An Khánh, Kim Chung, An Thượng (Hoài Đức) đang được nhiều người quan hoài, giá đất động dao từ 12-25 triệu đồng/m2.

Dọc quốc lộ 6 khu vực Yên Nghĩa, Đông Mai (Hà Đông) cách trọng điểm quận Hà Đông khoảng 3 - 4km, giá đất thổ cư đang được chào bán từ 15-30 triệu đồng/m2. Các lô nhỏ có diện tích trong khoảng 30 - 40m2 được nhiều người tìm mua hơn cả. Khách hàng có thể tìm mua được những lô đất hợp lý tại khu vực này với số tiền ngần 1 tỷ đồng.Những miếng đất nhỏ như thế này có giá tầm kiếm 1 tỷ đồng thanh khoản rất tốtVợ chồng Anh Hoàng, người đang tìm đất khu vực Đông Hội, Đông Anh cho biết, vợ chồng anh vừa mới cưới và đang có khoản tiền 600 triệu để mua chung cư hh2 linh đàm . Anh hiện làm việc tại Bắc Ninh và vợ làm bán hàng ở trung tâm thương mại Vincom Long Biên nên chọn mua đất ở khu vực này để tiện đi lại, trong khi đó giá cũng không quá cao. “Vợ chồng tôi chọn lọc mua đất thay vì chung cư giá rẻ diện tích nhỏ một phần là do ba má ở quê không thích chung cư, một phần là sau này có điều kiện sẽ chồng tầng lên, khi đó không gian sống sẽ rộng rãi, thoải mái hơn”, anh Hoàng nói.

Cũng giống như vợ chồng anh Hoàng, gia đình chị Vân đang tìm mua đất khu vực quốc lộ 32 Trạm Trôi, Hoài Đức cho hay: “Cả 2 vợ chồng tôi đều làm việc ở Cầu Giấy nên đang tìm mảnh đất quanh khu vực này, đi làm cũng chỉ gần 10km mà đất thì giá đất chỉ bằng chung cư giá rẻ. Dọc con đường này cũng được quy hoạch dự án hết rồi nên chúng tôi tin trong tương lai sẽ sầm uất, đông đúc, mà so với mua chung cư giá rẻ thì mua đất thổ cư an tâm hơn, cứ sang tay sổ đỏ xong là được, không lo đóng tiền theo đợt, dự án chậm tiến độ hay phí dịch vụ chung cư cao”.

Hà Nội với tỷ lệ dân nhập cư hàng năm lớn và ngày một gia tăng kéo theo nguồn cầu bất động sản luôn luôn rất lớn, những bất động sản có vị trí và mức giá hợp lý thích hợp với nhu cầu và thu nhập của mọi tầng lớp người dân luôn có thanh khoản cao. Trong khi một số chung cư giá rẻ còn biểu hiện những bất cập như thủ tục giấy má rối rắm, chất lượng công trình chưa đảm bảo, dự án chậm tiến độ, quy hoạch mật độ căn hộ quá dày đặc…. thì đất thổ cư tại ven khu trọng tâm Hà Nội với giá thành rẻ, nhiều chọn lựa về vị trí, diện tích xoành xoạch có chỗ đứng một mực trong nhu cầu lớp của khách hàng. thực tại cũng cho thấy, thị trường đất thổ cư giá rẻ luôn có nguồn cầu và giao dịch ổn định hơn so với căn hộ chung cư.

Tuy vậy, người mua cũng nên xem xét kỹ về giấy tờ pháp lý khi tìm mua đất thổ cư diện tích nhỏ, giá rẻ. Theo đó, chỉ nên xem và lựa chọn những mảnh đất đã có sổ đỏ chính chủ, không nằm trong diện đã quy hoạch. Tránh trường hợp bỏ tiền rồi phải ngậm trái đắng khi mua phải đất phân lô bán nền trái phép, đất vườn chưa được cấp phép xây nhà hoặc đất mua không đủ điều kiện tách thửa.