Từ nhiều năm nay, Đông Nai đã lọt vào tầm ngắm của giới đầu tư bởi có nhiều tiềm năng, từ vị trí liền kề TP HCM, mạng lưới giao thông kết nối liên vùng và chuẩn bị có thêm Sân bay quốc tế Long Thành, đặc biệt là giá đất còn khá “mềm”. Tuy nhiên, thị trường ban dat bien hoa vẫn khó tăng nhiệt ngay trong năm 2015 bởi yếu tố quan trọng nhất là niềm tin của nhà đầu tư đã ít nhiều bị sứt mẻ từ quyết định đặt cược vào các “đại dự án ngủ quên” trước đó.


Cuối năm 2014, giới đầu tư xôn xao vì thông tin đất ở khu vực các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom và TP Biên Hòa bắt đầu sốt trở lại vì nhiều dự án lớn, như: đường cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây, đường Võ Nguyên Giáp hoàn thành đưa vào sử dụng và nhiều khả năng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ triển khai sớm, dự án Lavender City Dong Nai khu nghỉ dưỡng bao gồm khu thương mại và dân cư đồ sộ. Tuy nhiên, khảo sát thực tế cho thấy, BĐS tại các địa phương trên vẫn rất ít người hỏi mua và nhà đất không “sốt” như lời đôn thổi.

Đến thời điểm hiện tại, nhiều nhà đầu tư tỏ ra chán nản khi nhắc đến tên các dự án đình đám ở Đông Nai trong khoảng thời gian từ 4-6 năm trước đây. Năm 2008, Khu kinh tế mở Long Hưng (xã Long Hưng, TP Biên Hòa) do Donacoop làm chủ đầu tư với quy mô 1.184 ha đất, tổng vốn đầu tư lên đến 9 – 12 tỷ USD được khởi công xây dựng và dự kiến trở thành một khu đô thị mới ngang tầm với Khu đô thị Phú Mỹ Hưng vào năm 2013. Nhưng đến nay, dự án này mới chỉ có lác đác vài căn tái định cư, chưa thấy đâu bóng dáng một khu đô thị.

Một dự án khác là Khu đô thị Thung Lũng Xanh có quy mô 45 ha nằm trên địa bàn xã An Phước, huyện Long Thành, Đông Nai do Cty CP Long Thuận Lộc làm chủ đầu tư từng một thời gây sốt trên thị trường ban dat bien hoa gia re tại Đông Nai với hàng ngàn sản phẩm đất nền được chào bán trong thời gian ngắn. Đây là dự án được chủ đầu tư hứa hẹn sẽ tạo nên một văn hóa sống chuẩn mực với lối sống cao cấp, sang trọng, yên tĩnh. Nhưng hiện tại, dự án này vẫn đang rất “yên tĩnh” bởi đa số khách hàng mua đất đầu cơ, chờ thời, chưa có hộ dân nào đến sinh sống.


Nhưng có lẽ, “ám ảnh” nhất đối với các nhà đầu tư vẫn là “ảo vọng” về khu vực Nhơn Trạch. Theo đó, khi Dự án TP mới Nhơn Trạch được Chính phủ phê duyệt từ năm 1996, xem như “cánh tay nối dài” của TP HCM, Nhơn Trạch trở thành điểm đến của hàng loạt “đại dự án” nhưng hiện đa số các dự án này đều trong tình trạng bất động.

Đơn cử như Khu đô thị Đông Sài Gòn tọa lạc tại xã Phú Thạnh và Long Tân do Cty CP Đầu tư Nhơn Trạch làm chủ đầu tư. Dự án có tổng vốn đầu tư lên đến 6 tỷ USD với tham vọng ban đầu sẽ biến vùng đất có diện tích là 942 ha thành một Khu đô thị Đông Sài Gòn với quy mô dân số được quy hoạch là 150.000 người. Hay Khu đô thị Detaco nằm tại vị trí chiến lược giữa hai trục đường chính của Đô thị mới Nhơn Trạch, tại đây sẽ có tới 36 khối chung cư cao từ 12 – 18 tầng, hai trung tâm thương mại, bệnh viện quốc tế, trường học, chợ… với tổng vốn đầu tư khoảng 1.651 tỷ đông. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì chẳng có gì ngoài một bãi đất trống và tấm bảng giới thiệu dự án.

Một số nhà đầu tư cho biết, mặc dù muốn “tháo chạy” khỏi các dự án trên nhưng bi kịch ở chỗ thanh khoản của thị trường quá thấp và những nhà đầu tư ngoài cuộc đương nhiên không muốn bị “sa lầy” như gương người đi trước.

Theo ông Nguyễn Thanh Lâm – PGĐ Sở Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Đông Nai, khi những “đại dự án” vẫn còn “ngái ngủ” thì đừng kỳ vọng thị trường BĐS Đông Nai khởi sắc như TP HCM và Hà Nội trong năm 2015. “Thực tế hơn 1 năm qua, phần đông khách hàng chỉ mua nhà đất có giá rẻ, những dự án nhà ở cao cấp có giá trên 1 tỷ đông/căn bán rất chậm” – ông Lâm nhận định.

Đăng tải bởi LAVENDER-CITY.COM