Căn hộ chung cư được đánh giá là phân khúc sôi động nhất năm qua, đặc biệt từ quý II/2015. Người dân thì xếp hàng mua căn hộ, chủ các dự án thì thêm chiết khấu, miễn phí dịch vụ,... để lôi kéo khách; nhờ đó, phần nào lấy lại niềm tin của người mua nhà.


Điểm nóng đầu tiên mang tên gateway quan 2 của Hamon Deverlopments - Sơn Kim Land chung tay hợp tác.
Nếu như đầu năm ngoái, câu chuyện về dư cung, ế thừa căn hộ cao cấp vẫn là vấn đề nóng bỏng của toàn thị trường trong công cuộc giải cứu hàng tồn kho của BĐS thì nay, các dự án cao cấp đã rục rịch có những bước chuyển biến tích cực.

Thị trường địa ốc đầu năm 2015 có tới hàng chục nghìn căn hộ được tung ra thị trường. Đáng chú ý là dự án Vinhomes Central Park tại Tân Cảng, quận Bình Thạnh với quy mô lên tới 10.000 căn; Novaland mở bán hàng nghìn căn từ 9 dự án quy mô lớn; Phú Mỹ Hưng cung cấp sản phẩm dự án Scenic Valley khoảng 400 căn.

Điểm qua hàng loạt các dự án căn hộ cao cấp mở bán trong năm nay cho thấy, các dự án nội đô, đảm bảo tiến độ của chủ đầu tư uy tín sẽ lội ngược dòng thành công. Bằng chứng thấy rõ những dòng người mua nhà xếp hàng để tới lượt mình trong các đợt mở bán chung cư, hay hiện tượng giá chênh căn hộ quay trở lại tại một số dự án cao cấp.

Theo đánh giá của các chuyên gia, căn hộ cao cấp vẫn có một lượng khách hàng riêng. Trong bối cảnh các kênh đầu tư khác đang gặp khó khăn, BĐS cao cấp vẫn có nhiều lợi thế do hạn chế nguồn cung, khiến phân khúc này thời gian qua bị khan hiếm cục bộ.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng mạnh tay tung ra các chương trình ưu đãi hấp dẫn để thu hút khách hàng, như cho vay lãi suất 0% trong nhiều năm liền, tặng nội thất tiền tỷ, miễn phí dịch vụ lên tới 10 năm hay đầu tư mạnh trong cơ sở hạ tầng, tiện ích dịch vụ nhằm gia tăng tối đa lợi ích cho cư dân. Đơn cử như Times City, Royal City, Thăng Long Number 1 hay Hòa Bình Green City.


Căn hộ bình dân thay đổi tư duy từ Nam Long qua can ho Flora là điểm sáng tiếp theo về hiện tượng bất động sản Quận 9 đang dậy sóng với nhiều dự án nổi bật.
Một điểm rõ nét ở phân khúc này là sự xuất hiện ồ ạt của hàng loạt căn hộ giá rẻ, số lượng lên tới hàng nghìn căn. Đại gia Lê Thanh Thản, chủ đầu tư hàng loạt dự án nhà bình dân vẫn tiếp tục gây náo động thị trường khi tiếp tục bung ra hàng nghìn căn hộ giá rẻ. Thời điểm đầu năm, thị trường gây xôn xao với dự án VP6 Linh Đàm với mức chênh lên tới gần 500 triệu đồng, đến đầu năm, thị trường lại đón nhận thêm 6 tòa HH3, HH4 với số lượng gần 2.000 căn, tuy nhiên ở dự án này mức giá chênh đã phần nào hạ nhiệt.

Nguồn cung căn hộ giá rẻ cũng đón nhận thêm từ các dự án khác như Gemek Towers, Thang Long Victory tại khu vực phía Tây Hà Nội hay Green Stars tại Cầu Giấy, Helios Tower do Công ty CP đầu tư xây dựng NHS làm chủ đầu tư.


Các dự án này vẫn được nhiều người quan tâm bởi mức giá tương đối phù hợp, bên cạnh đó là sự hỗ trợ từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, hầu hết các dự án nhà giá rẻ đều có điểm bất lợi như hạn chế dịch vụ, thiết kế thiếu đồng bộ hay ở xa trung tâm. Hàng loạt sự cố về điện nước tại các dự án trong gian qua khiến không ít người mua nhà phải tính lại. Chính vì thế, mà độ hot của nhiều dự án đã giảm mạnh thông qua việc giá chênh không còn nhiều như trước.

Hiện nguồn cung ở phân khúc can ho 8X rainbow căn hộ giá rẻ, trung bình chỉ chiếm khoảng 1/5 số lượng căn hộ trên thị trường, do đó, khách hàng có nhu cầu thực và thu nhập khá đã tìm đến ngày càng nhiều hơn với các dự án căn hộ cao cấp. Chính điều này làm giao dịch tại phân khúc này tốt hơn trước dù chưa thật sự sôi động.

Không còn lợi thế về giá các chủ đầu tư nhà giá rẻ đã phải thay đổi tư duy đầu tư đồng bộ để thu hút cư dân của mình. Đại diện một đơn vị tiếp thị cho rằng, mặc dù bán giá thấp nhưng các chủ đầu tư còn chịu chi phí cho các tiện ích như trung tâm thương mại, nhà trẻ, rạp chiếu phim... để lôi kéo dân về ở.

theo VIETCOMLAND.VN