Căn hộ Gateway Thảo Điền và các hoạt động quản lí của CĐT

Khả năng điều hành mới trọng tâm

Chúng tôi nhận được phản ánh của anh Huỳnh Hoài Phương, thành viên Ban quản trị đương nhiệm tại can ho Gateway Thao Dien, Quận 2. Theo phản ánh của anh Phương, tháng 8-2015,

Căn hộ Gateway Thảo Điền đã triển khai thi công và dự kiến bàn bàn giao trong năm 2017. Can ho Gateway Thao Dien sau khi có Metro đi vào vận hành đã gây được tiếng vang lớn nhờ tính ưu việt trong di chuyển bàn giao thông.

Căn hộ Gateway Thảo Điền được đánh giá là căn hộ hạng sang thật sự tại quận 2. Với rất nhiều tiện ích đẳng cấp vượt qua các project khác cùng địa điểm tại , Gateway Thảo Điền khẳng định giá trị của đề án được dành cho những khách thuộc tầng lớp cao trong xã hội.Phối cảnh nhà chung cư đẳng cấp Gateway Thảo Điền
Theo ghi nhận của tất thảy chúng tôi, ông Nguyễn Văn Sau đã tự ý mời đơn vị kiểm định, giá trị thành sửa chữa, bảo trì 5 thang máy với tổng tài chính mà đơn vị báo giá lên tới trên 250 triệu đồng. Trong khi, cũng 5 thang máy đó, đơn vị khác chỉ báo giá sửa chữa 55 triệu đồng nhưng bị ông Sau bác đi. Anh Huỳnh Hoài Phương cho biết, quỹ bảo trì thang máy khi nhận bàn bàn giao từ Ban quản trị cũ chỉ có hơn 80 triệu đồng trong tổng số hơn 700 triệu đồng quỹ bảo trì nhà chung cư. Như vậy, nếu chi bảo trì thang máy hơn 250 triệu đồng theo như đơn vị chi phí thành gửi ông Sau, quỹ này sẽ âm và lạm vào quỹ bảo trì nhà chung cư. Nhiều cư dân tại nhà chung cư Ngô Tất Tố cho biết, trong dao động thời gian được bầu làm Trưởng ban quản trị nhà chung cư đến nay, ông Nguyễn Văn Sau đã nhiều lần tự ý chi tiêu quỹ bảo trì mà không thông qua vẹn toàn 5 thành viên ban quản trị, cũng như không công khai thông báo cho toàn thể cư dân nhà chung cư giám sát.

Trong khi đó, Khu thành phố Phú Mỹ Hưng (Quận 7), vốn được xem là một trong những khu đô thị kiểu mẫu tại Việt Nam. Theo ghi nhận của Báo Hànộimới, các tòa nhà phố tại đây vẫn chưa bầu ban quản trị nhưng công tác điều hành khá tốt. Nhiều lô chung cư như Sky Garden 1, Sky Garden 2, Sky Garden 3... chưa bầu ban quản trị, chỉ có ban điều hành tạm thời. Cư dân sống tại đây cho biết, họ chỉ cần một đơn vị quản lý khả quan chứ không để mắt tới đó là ban quản trị hay ban quản lý. Được biết, hiện Khu thành phố Phú Mỹ Hưng có 32 nhà chung cư đã được đưa vào hưởng dụng, trong đó Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng (Công ty Phú Mỹ Hưng) đang quản lý 15 chung cư, 17 nhà chung cư còn lại được bàn bàn giao cho ban quản trị. Đối với các nhà chung cư do Công ty Phú Mỹ Hưng quản lý, chủ đầu tư này đã thành lập ban điều hành tạm thời.

Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, ông Lý Ngọc Phước, Chủ nhiệm Ban quản lý khu phố, Trung tâm phục vụ khách hàng (Công ty Phú Mỹ Hưng) cho biết, đối với những chung cư do đối tác quản lý, các loại tài chính như phí quản lý, phí bảo trì được công khai minh bạch. "Một năm định kỳ báo cáo số tiền hai lần. Các khoản thu - chi dán công khai tại bảng thông báo . Với 17 căn hộ được bàn giao cho ban quản trị, công ty cũng tư vấn cho ban quản trị công khai số tiền ", ông Phước cho biết.

Theo khảo sát của chúng tôi, hiện có 6 khu phố tại Khu thành phố Phú Mỹ Hưng chưa thành lập ban quản trị. Lý giải về việc này, ông Lý Ngọc Phước cho biết, mới đây Công ty Phú Mỹ Hưng nhận được công văn của UBND Quận 7 yêu cầu tạm ngưng việc bầu ban quản trị để các cơ quan tính năng tiến hành kiểm tra, rà soát theo chỉ đạo của UBND đô thị. Tuy nhiên, cư dân tại nhà chung cư Panorama (thuộc Phú Mỹ Hưng) đã đứng ra tự quản lý mà không cần có ban điều hành hay ban quản trị. Việc tự quản lý này là trường hợp độc đáo tại Phú Mỹ Hưng và khá hiếm hoi trên địa bàn thành thị. Thực tế cho thấy, tuy tự quản nhưng cư dân tại Panorama làm rất khả quan công tác điều hành chung cư.

Để cư dân tự nguyện đóng góp

Trao đổi với Báo Hànộimới, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành (Đất Lành) cho biết, đến thời gian này, Đất Lành đã xây dựng , bàn bàn giao và đưa vào hưởng dụng 5 lô căn hộ. Tất cả các lô này đều không thu 2% phí bảo trì, mà để người dân tự đóng góp, nếu có quan tâm duy tu, bảo dưỡng hoặc sửa chữa lớn. "Chung cư Thái An 1 và 2 (Quận 12) do ban quản trị và ban quản lý điều hành tốt nên kinh phí làm việc rất thấp, cư dân chỉ phải nộp phí sự phục vụ dao động 4.200đồng/m2/tháng. Do đó, quỹ hoạt động vẫn còn dư hơn 900 triệu đồng đang gửi ngân hàng", ông Nguyễn Văn Đực cho biết.

Cũng theo ông Đực, việc không thu phí bảo trì mà để người dân tự nguyện đóng góp sẽ khắc phục được nhiều bất cập. Cụ thể: 2% phí bảo trì là một tài chính rất lớn, trung bình dao động 10 tỷ đồng/nhà chung cư, cá biệt có những đơn nguyên lớn, số nhà chung cư nhiều thì khoản tiền bảo trì này có thể lên đến hàng trăm tỷ đồng. Đơn cử, nhà chung cư cao cấp R (Quận 7) có quỹ bảo trì khoảng 30 tỷ đồng; căn hộ cao cấp Saigon Pearl (Bình Thạnh) có quỹ phí bảo trì khoảng 100 tỷ đồng. "Đây là một tài chính rất lớn, nhưng không được đưa vào sản xuất mà phải gửi ngân hàng. Chỉ hai người trong ban quản trị quản lý số tiền này và được hưởng "hoa hồng" của ngân hàng. Nếu hai người này đồng tình chuyển nhượng nhà chung cư và rút tiền gửi gây thiệt hại cho người dân thì ai là người chịu trách nhiệm về mất mát này?" - ông Nguyễn Văn Đực đặt vấn đề.

Mặt khác, vì tài chính quá lớn nên khó xác định người quản lý và sử dụng, khi mà ban quản trị và chủ đầu tư đều không tin tưởng nhau, hoặc cả hai đều không dám nhận quản lý số tiền này. Chẳng hạn, tại nhà chung cư Lô A Bàu Cát 2 (Tân Bình), số tiền bảo trì 9,6 tỷ đồng, CDT đã chuyển cho ban quản trị theo tiêu chuẩn . Sau đó, ban quản trị chuyển trả lại cho chủ đầu tư. Đến thời khắc này, CĐT đang yêu cầu ban quản trị nhận lại khoản tiền. Trái lại, cũng có nhiều người thấy được có lợi nên đã hăng hái ứng cử và vận động để được vào ban quản trị. Họ chỉ có tài sản khoảng 1 tỷ đồng (tiền mua căn hộ ) nhưng lại được nhiều quyền lợi và quyền lực như "chủ căn hộ ".

Trong số các căn hộ tại HCM thì Can ho quan 2 là chung cư được đánh giá thành cao nhờ được quản lí tốt. Căn hộ quận 2 luôn chắc chắn minh bạch số tiền và chắc chắn cả chất lượng.