Các đại gia BĐS săn lùng quĩ đất khu Đông

Ông Võ Hữu Khoa, Phó tổng giám đốc Citiland, khẳng định rằng gần 15 năm qua, Citiland chỉ quan tâm phát triển project và mua bán bất động sản an cư khu vực Gò Gấp. Tuy nhiên, trong tình hình mới, Citiland buộc phải chuyển hướng vận hành để nâng cao sức tranh giành. Theo đó, điểm đến mới trong chiến lược phát triển GĐ 5 năm tới là lưu tâm đầu tư một vài project tại khu Đông đô thị.

“Việc thông tin Citiland chuyển hướng đầu tư về quận 2 đã làm khá nhiều nhà phố đầu tư trong lĩnh vực không khỏi ngạc nhiên. Nhưng nếu như không tận dụng cơ hội thị trường địa điểm tại này đang sôi động thì mình trđịnh cư thành kẻ đến sau”, ông Khoa cho biết.

Chủ tịch HĐQT công ty đối tác địa ốc Nam Long, ông Nguyễn Xuân Quang cũng thừa nhận, ngoài project Flora Anh Đào vừa được mở mua bán tại quận 9, hiện đơn vị này đang kết hợp với một số nhà đầu tư chiến lược tích cực săn lùng quỹ đất tại đây cho một số dự án nhà đất đầu tư trong giai đoạn tới.

Tại khu vực quận 9, quận 2 và Thủ Đức hiện có những cái tên khá thành công như: Công ty Đại Quang Minh với Khu thành phố Sala trong vùng lõi xanh của chuyển nhượng đảo Thủ Thiêm; NovaLand hiện có hai đề án đẳng cấp tại quận 2 và một đề án tại quận 9; Công ty Gia Hòa cũng mới công bố dự án nhà đất 1.700 chung cư nằm trong khu đô thị đẳng cấp tại quận 9.

Ngoài ra, Công ty Vạn Phát Hưng đã thông qua ý kiến cổ đông, lên kế hoạch tiến về phía Đông Sài Gòn. Năm 2015 doanh nghiệp này thanh lý quỹ đất định cư quận 7, Nhà Bè đồng thời tăng vốn để dồn dòng tiền vào mục tiêu tìm thời cơ phát triển dự án BĐS nhà an cư tại quận 2, 9, Thủ Đức.

Đó là chưa kể đến hai “đại gia” khác trên phân khúc đang đầu tư các dự án nhà đất khủng là Masteri Thao DienVinhomes Central Park, với dao động 20.000 chung cư được ra hàng phân khúc trong mai sau.

Dự án Gateway Thảo Điền là nhà chung cư thuộc phân khúc nhà chung cư hạng sang và cao cấp tại Quận 2 và khu Đông Tp.HCM. Chủ Đầu Tư cam kết sẽ đưa dự án Can ho Gateway Thao Dien trđịnh cư thành một biểu tượng mới của bất động sản cao cấp.

“Xét về cơ hội để ở và cả đầu tư, phía Đông TP. HCM đang là chọn lựa khá đẹp hiện nay, vì đây là địa điểm tại cửa ngõ Thành phố, với vô số project hạ tầng được xây dựng đi đến với toàn địa điểm tại. Hơn nữa, so với mặt bằng chung, giá thành bất động sản an cư khu này đang cuộc sống mức hợp lý”, ông Nguyễn Xuân Lộc, Tổng giám đốc Công ty Techcom Real đánh giá và cho rằng, quận 9 sẽ là địa bàn hứa hẹn nhiều tốt phát triển nhất nếu xét ở góc độ chi phí cả và hạ tầng.

Hấp thụ dưới 30% mới đáng lo ngại

Bà Dương Thùy Dung, Trưởng bộ phận Nghiên cứu phân khúc & Tư vấn phát triển của CBRE Việt Nam, cho biết hiện thời mức độ tăng trưởng BDS tại khu Đông khá cao. Thứ hai, tăng trưởng về các gio dịch kết quả tốt trên thị trước, tức nguồn cung chào bán, đang tăng mạnh mẽ. Thứ ba, về mặt bằng giá, tuy mức tăng hiện chỉ định cư tầm 3-5% so với nhiều khu vực khác.

“Theo quan điểm của tôi, hiện tại chưa thấy trên thị trường xuất hiện dấu hiệu tâm lý đám đông. Bởi vì, tất thẩy những project đã và đang tồn tại cuộc sống đâu đều được hoạch định trước đó rất lâu. Song song đó, người mua nhà cũng đã để mắt tới đến khu vực này hơn chục năm nay, khi chiến lược phát triển về khu Đông của đô thị được thực thi. Đây chỉ là thời điểm nhà đầu tư cảm thấy hợp lý để chào bán sản phẩm ra thị trường ”, bà Dung nói.

“Cái mà đối tác chúng tôi quan ngại nhất là hiện nay địa điểm tại quận 2, quận 9 rất phát triển, nhưng nhìn tổng quan chung thì ở đây rất thiếu những khu tiện ích công cộng bên ngoài quy mô lớn phục vụ cho toàn khu như công viên, bệnh viện… Những cư dân trong project nào đấy chỉ được thụ hưởng tiện ích bên trong, ngoài ra không còn gì hơn. Do vậy Chính phủ hay đô thị cần dành một quỹ đất nhất định để phát triển những khu tiện ích công cộng như thế chứ doanh nghiệp không tự bỏ tiền ra làm”, bà Dung nói.

Về thực trạng bội cung có khả năng xảy ra hay không, bà Dung khẳng định rằng phân khúc khu Đông đang tẳng trưởng là có thật, tuy vậy chuyện bội cung không phải đáng lo ngại. Bởi vì, ví như nhìn vào khả năng hấp thụ của phân khúc sẽ chứng minh được điều này. Theo đó, trong năm 2014 có khoảng 40% nhà chung cư cháo bán ra phân khúc hiện được hấp thụ, đến quý 1-2015 số lượng này đạt cuộc sống tầm 60%, có một số dự án đạt 80%. Như vậy, nguồn cung này chưa phải là quá nhiều.

“Nếu trong năm 2015 này khả năng hấp thụ của các dự án nhà đất tại khu Đông định cư dưới mức 30% thì thật đáng lo ngại. Dựa trên các số liệu nghiên cứu, ví như thực tế xảy ra như thế tất thẩy chúng tôi lập tức có những cảnh báo với chủ đầu tư ”, bà Dung giải thích thêm.