Các đại gia nhà đất săn lùng quĩ đất khu Đông

Ông Võ Hữu Khoa, Phó tổng giám đốc Citiland, khẳng định rằng gần 15 năm qua, Citiland chỉ chú tâm phát triển đề án và kinh doanh BDS định cư địa điểm tại Gò Gấp. Tuy nhiên, trong tình hình mới, Citiland buộc phải chuyển hướng hoạt động để nâng cao sức cạnh tranh. Theo đó, điểm đến mới trong chiến lược phát triển giai đoạn 5 năm tới là lưu tâm đầu tư một vài đề án tại khu Đông thành phố.

“Việc thông báo Citiland chuyển hướng đầu tư về quận 2 đã làm khá nhiều nhà mặt phố đầu tư trong chuyên ngành không khỏi ngạc nhiên. Nhưng nếu như không tận dụng thời cơ phân khúc địa điểm tại này đang sôi động thì mình trsinh sống thành kẻ đến sau”, ông Khoa cho biết.

Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp địa ốc Nam Long, ông Nguyễn Xuân Quang cũng thừa nhận, ngoài project Flora Anh Đào vừa được mở kinh doanh tại quận 9, hiện đơn vị này đang phối hợp với một số nhà đầu tư chiến lược tích cực săn lùng quỹ đất tại đây cho một số đề án đầu tư trong GĐ tới.

Tại khu vực quận 9, quận 2 và Thủ Đức hiện có những cái tên khá thành tựu như: Công ty Đại Quang Minh với Khu thành phố Sala trong vùng lõi xanh của chuyển nhượng đảo Thủ Thiêm; NovaLand hiện có hai đề án cao cấp tại quận 2 và một đề án tại quận 9; Công ty Gia Hòa cũng mới công bố project 1.700 chung cư vị trí trong khu dân cư cao cấp tại quận 9.

Ngoài ra, Công ty Vạn Phát Hưng đã thông qua ý kiến cổ đông, lên kế hoạch tiến về phía Đông Sài Gòn. Năm 2015 doanh nghiệp này thanh lý quỹ đất cuộc sống quận 7, Nhà Bè đồng thời tăng vốn để dồn dòng tiền vào mục tiêu tìm cơ hội phát triển project nhà phố định cư tại quận 2, 9, Thủ Đức.

Đó là chưa kể đến hai “đại gia” khác trên thị trường đang đầu tư các project khủng là Masteri Thao DienVinhomes Central Park, với dao động 20.000 căn hộ được tung hàng thị trường trong mai sau.

Dự án Gateway Thảo Điền là nhà chung cư thuộc thị trường nhà chung cư hạng sang và đẳng cấp tại Quận 2 và khu Đông Tp.HCM. Chủ Đầu Tư cam kết sẽ đưa project Can ho Gateway Thao Dien trđịnh cư thành một biểu tượng mới của nhà đất cao cấp.

“Xét về cơ hội để an cư và cả đầu tư, phía Đông TP. HCM đang là chọn lựa khá đẹp hiện nay, vì đây là khu vực cửa ngõ Thành phố, với vô số dự án BDS hạ tầng được thi công di chuyển với toàn khu vực. Hơn nữa, so với mặt bằng chung, giá trị bất động sản định cư khu này đang ở mức hợp lý”, ông Nguyễn Xuân Lộc, Tổng giám đốc Công ty Techcom Real phân tách và cho rằng, quận 9 sẽ là địa bàn hứa hẹn nhiều đẹp phát triển nhất nếu như xét định cư góc độ giá thành cả và hạ tầng.

Hấp thụ dưới 30% mới đáng lo ngại

Bà Dương Thùy Dung, Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường & Tư vấn phát triển của CBRE Việt Nam, cho biết hiện thời mức độ tăng trưởng BDS tại khu Đông khá cao. Thứ hai, tăng trưởng về các gio dịch kết quả tốt trên thị trước, tức nguồn cung chào bán, đang tăng mạnh mẽ. Thứ ba, về mặt bằng giá, tuy mức tăng hiện chỉ ở tầm 3-5% so với nhiều khu vực khác.

“Theo quan điểm của tôi, hiện tại chưa thấy trên thị trường xuất hiện dấu hiệu tâm lý đám đông. Bởi vì, tất thẩy những dự án BĐS đã và đang tồn tại định cư đâu đều được hoạch định trước đó rất lâu. Song song đó, người mua nhà cũng đã xem xét đến địa điểm tại này hơn chục năm nay, khi chiến lược phát triển về khu Đông của thành phố được thực thi. Đây chỉ là thời gian nhà mặt phố đầu tư cảm thấy thích hợp lý để chào chuyển nhượng sản phẩm ra thị trường ”, bà Dung nói.

“Cái mà tất thảy chúng tôi quan ngại nhất là hiện nay khu vực quận 2, quận 9 rất phát triển, nhưng nhìn tổng quan chung thì định cư đây rất thiếu những khu tiện ích công cộng bên ngoài quy mô lớn phục vụ cho toàn khu như công viên, bệnh viện… Những cư dân trong project nào đấy chỉ được thụ hưởng tiện ích nội khu, ngoài ra không còn gì hơn. Do vậy Chính phủ hay đô thị cần dành một quỹ đất nhất định để phát triển những khu tiện ích công cộng như thế chứ công ty đối tác không tự bỏ tiền ra làm”, bà Dung nói.

Về hiện trạng bội cung có khả năng xảy ra hay không, bà Dung khẳng định rằng thị trường khu Đông đang tẳng trưởng là có thật, tuy vậy chuyện bội cung không phải đáng lo ngại. Bởi vì, nếu như nhìn vào khả năng hấp thụ của thị trường sẽ chứng minh được điều này. Theo đó, trong năm 2014 có khoảng 40% chung cư cháo giao dịch ra phân khúc hiện được hấp thụ, đến quý 1-2015 số lượng này đạt sinh sống tầm 60%, có một số dự án đạt 80%. Như vậy, nguồn cung này chưa phải là quá nhiều.

“Nếu trong năm 2015 này khả năng hấp thụ của các đề án tại khu Đông an cư dưới mức 30% thì thật đáng lo ngại. Dựa trên các số liệu nghiên cứu, ví như thực tại xảy ra như thế chúng tôi lập tức có những cảnh báo với CĐT ”, bà Dung giải thích thêm.