Sáng 27/5, Quốc hội sẽ thảo luận tại hội trường về điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Trước đó, phiên thảo luận tổ ngày 22/5 đã ghi nhận các ý kiến còn rất khác nhau của các vị đại diện cho dân.

Báo cáo tổng hợp ý kiến của các vị đại biểu về phiên thảo luận này cho biết trong tổng số 153 vị lên tiếng có 99 vị nhất trí và 5 vị không đồng ý sửa đổi. 26 vị đề nghị quy định trong nghị quyết của Quốc hội cho phép bảo lưu chính sách người lao động sau một năm nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội một lần.
chung cư 219 trung kính
99 vị “phiếu thuận” nêu rất nhiều lý do cần phải sửa. Đó là đáp ứng nguyện vọng của một bộ phận người lao động còn thực sự khó khăn có nhu cầu được nhận bảo hiểm xã hội một lần, cần tôn trọng quyền lựa chọn của người lao động, thể hiện sự trân trọng của Quốc hội lắng nghe ý kiến của người dân.

Hay, tiền lương hưu rất thấp, chưa đủ sống nên chưa trở thành động lực cho người lao động tham gia bảo hiểm xã hội lâu dài. Người lao động phải dịch chuyển chỗ làm việc nhiều lần và rất ít người có thời gian làm việc đến hết tuổi lao động để đủ điều kiện hưởng lương hưu.chung cư five star kim giang

Dù là thiểu số nhưng lập luận của các vị không đồng ý cũng rất sắc bén. Như, đây là quy định có tính nhân văn cao, hướng đến lợi ích lâu dài của người lao động, phù hợp với xu hướng an sinh xã hội trên thế giới.
chung cư five star garden
Các vị này nhận định, một bộ phận người lao động chưa hiểu kỹ chính sách, nếu sửa đổi thì tăng gánh nặng ngân sách trợ cấp cho người cao tuổi không có lương hưu. Hơn nữa, nhiều doanh nghiệp, người lao động ủng hộ điều 60, chỉ một bộ phận lao động phản đối, không phải tất cả người lao động, cần tránh tạo tiền lệ xấu để các thế lực phản động lợi dụng, gây phức tạp tình hình.