Mặc dù chưa tới thời điểm 1/7 nhưng đã có một số doanh nghiệplang sen viet nam bất động sản đàm phán với ngân hàng và bắt đầu ký cam kết bảo lãnh, giúp đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà.
Theo quy định tại Luật kinh doanh bất động sản sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/7 tới, doanh nghiệp BĐS sẽ phải ký cam kết bảo lãnh với ngân hàng để đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà.
Nếu các doanh nghiệp thực hiện đúng theo quy định này, người mua nhà có thể yên tâm về số tiền mình đã nộp cho chủ đầu tư, vì số tiền này sẽ được bảo đảm, ngân hàng là đơn vị đứng ra trả lại tiền trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện đúng tiến độ cam kết.
Bảo vệ người mua nhà
Sáng ngày 26/5 vừa qua, một trong những doanh nghiệp đầu tiên ký cam kết bảo lãnh là Công ty BĐS Novaland. Theo đó, Novaland và Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã ký cam kết bảo lãnh cho người mua nhà đối với một số dự án mà công ty này hiện đang triển khai. Trong đó có bốn dự án đầu tiên là The Sun Avenue, dự án River Gate, dự án Lucky Palace và dự án The Tresor.
Đại diện doanh nghiệp ông Bùi Hữu Phúc,du an lang sen viet nam giám đốc đầu tư và phát triển dự án Công ty Novaland cho biết: “Tất cả khách hàng khi mua sản phẩm tại các dự án mà Novaland đã ký kết bảo lãnh đều được ngân hàng phát hành một chứng thư bảo lãnh. Trường hợp Novaland không bàn giao nhà đúng tiến độ hoặc không triển khai dự án, khách mua nhà sẽ được ngân hàng bảo lãnh đứng ra hoàn trả lại tiền”.
Bên cạnh Novaland, tại Tp.HCM còn có chủ đầu tư dự án Masteri Thảo Điền (Q.2) cũng từng ký kết với ngân hàng Techcombank để bảo lãnh dự án này.
Thời hạn buộc phải ký bảo lãnh với ngân hàng không còn bao lâu nữa nên hiện nay, nhiều doanh nghiệp địa ốc đang chạy đua trong việc đàm phán với các ngân hàng để có thể thực hiện đúng luật, mặc dù đa số vẫn còn nhiều “lấn cấn”.
Ông Nguyễn Đình Trung - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty CP đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh - cho biết, đơn vị này hiện đang liên hệ với một số ngân hàng để tiến hành đàm phán các phương án bảo lãnh sao cho đảm bảo được quyền lợi của người mua cũng như không gây khó dễ doanh nghiệp này.
Ông Trung thổ lộ: “Điều chúng tôi băn khoăn nhất hiện này là liệu một ngân hàng không tài trợ vốn cho dự án có dám đứng ra bảo lãnh hoặc đồng ý bảo lãnh nhưng đi kèm các điều kiện gây khó cho doanh nghiệp, làm ảnh hưởng đến kế hoạch bán hàng”. Trong khi nhiều doanh nghiệp lo lắng về việc ký quỹ bảo lãnh thì Khang Điền, Him Lam... lại đang tự tin áp dụng chiến lược kinh doanh theo kiểu xây nhà thô xong rồi mới tổ chức bán hàng. Ngoài ra, một số chủ đầu tư tạo sự an tâm cho khách hàng bằng cách áp dụng chính sách thu tiền theo tiến độ của dự án, trong khi dòng tiền sẽ do một ngân hàngdat nen lang sen viet nam kiểm soát để đảm bảo sử dụng đúng mục đích.

Chủ đề cùng chuyên mục: