Quận 4 lột xác nhờ The GoldView, Him Lam nhờ nhà chung cư Florita

Sau những thay đổi từ chính quyền, đô thị quận 4 đã lột xác hoàn toàn khi những khu nhà ổ chuột được thay thế bởi các chung cư tân tiến.

Vào tháng 6 này, Can ho The GoldView quan 4 đã chính thức được chủ đầu tư May Diem công bố rộng rãi đến khách hàng. Một loạt các đặt chỗ tại The GoldView đã khiến phân khúc sôi động. Cùng với việc chỉnh trang tuyến đường Bến Vân Đồn thì những căn hộ như The GoldView là động lực xúc tiến sự phát triển của cả địa điểm tại.

Can ho The GoldView là sự đánh dấu cho sự phát triển của quận 4 với các nhà chung cư đẳng cấp và vô vàn tiện ích cao cấp. The tôi, những căn hộ như The Gold View sẽ mang đến diện mạo mới cho quận 4.

Tại khu vực quận 7 cũng là sự trsinh sống lại của các chung cư đẳng cấp. Cuối tháng 5, Hưng Thịnh cũng chính thức công bố đề án Can ho Florita Quan 7 nằm tại trong khu Him Lam. Căn hộ Florita nguồn gốc là từ Đức Khải được Hưng Thịnh mua lại bắt đầu. Căn hộ Florita vị trí trong khu HL nên thừa hưởng được đa số các tiện ích hoàn thiện trong khu vực.

Khu vực này có khá nhiều các căn hộ đẳng cấp như Him Lam, Sunrise, nhưng Florita Quận 7 ra đời đã gây tiếng vang khá lớn nhờ mức giá trị cực kì cạnh tranh.

Hồi đầu năm 2015, trong buổi họp báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM,khi được đặt vấn đề so sánh giữa khu Đông và khu Nam, Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam Marc Townsend đã tránh trả lời trực tiếp mà chỉ nói rằng “các nhà đầu tư luôn bị định hướng cứ chú tâm vào quận 2 và quận 7, trong khi lại bị quên mất những địa điểm tại khác lại có sự hấp dẫn không kém như quận 4 hay Phú Nhuận”.

Nhận định của ông Marc tuyệt đối có lý nếu nhìn vào sự phát triển của phân khúc BDS cuộc sống những địa điểm tại này. Quận 4 là điển hình.

Mặc dù nằm sát cạnh khu trung tâm TP.HCM, nhưng vài năm trước đây, quận 4 vẫn được coi là khu nhu cầu tệ nạn lớn nhất thành thị. Bị tách biệt bởi các con kênh đã khiến quận 4 trơ trọi giống như một cù lao giáp giới bên này là quận 1, quận 5, quận 8 và bên kia là Nhà Bè, quận 7. Thế nhưng, sau những thay đổi từ chính quyền, đô thị quận 4 đã lột xác tuyệt đối khi những khu nhà ổ chuột được thay thế bởi các căn hộ hiện đại.

Tuy bộ mặt thành phố của quận 4 đã thay đổi được gần 10 năm, nhưng đẹp mua bán của địa điểm tại này thì phải đến những năm gần đây mới được các nhà phố đầu tư BĐS chú trọng. Thống kê của CBRE Việt Nam cho thấy, trong 3 năm qua, số lượng nhà chung cư chào kinh doanh mới tại quận 4 có tỉ lệ tăng trung bình khá cao. Cụ thể, tỉ lệ tăng trưởng trung bình của nguồn cung căn hộ tại quận 4 là 24% so với 10% tại quận 7 và 36% của quận 2.

Cũng theo số liệu của CBRE, chỉ trong quý I/2015, có 2 dự án tại địa điểm tại này được tung ra phân khúc với 230 căn. Tiên phong trong việc khai phá thị trường quận 4 ở chuyên ngành chung cư thương mại phải kể đến Tập đoàn Novaland.

Đầu năm 2014, đối tác này đã đặt chân vào phân khúc quận 4 sau khi công bố mua lại 2 đề án là Galaxy 9 và Icon 56. Galaxy 9 trước đây có tên là Dự án số 9 Nguyễn Khoái do Công ty Cao su Miền Nam làm CDT và cũng đã xây dựng hiện hữu phần móng. Còn Icon 56 tiền thân là project Khahomex - Savico Tower do Công ty Dịch vụ Tổng phù hợp Sài Gòn - Savico và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Khánh Hội (Khahomex) làm CĐT.

Sự thành công nhanh lẹ khi đưa ra sản phẩm của Galaxy 9 và Icon 56 ra phân khúc đã khiến Novaland mạnh dạn tiếp tục đầu tư vào quận 4, gom thêm một loạt các dự án BDS khác. Có thể kể đến như đề án River Gate (151 Bến Vân Đồn) được mua lại từ Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên, dự án Tresor mua lại từ Công ty Quốc Cường Gia Lai. Theo nguồn tin của NCÐT, hiện Novaland đang đàm phán mua thêm một vài đề án trên địa bàn này.

“Thật ra, nếu như xét về yếu tố địa điểm, quận 4 có thể được xem như một phần của trọng điểm thành thị, chứ không phải là gần trung tâm quận 1 như mọi người vẫn nghĩ. Do đó, những đề án ở đây rất có tiềm năng và sức hút lớn với người mua nhà”, ông Phan Thành Huy, Tổng Giám đốc Novaland nói về chiến lược đầu tư mạnh vào quận 4 của Công ty.

Ðồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ Bất động sản Danh Khôi, cho rằng những project chung cư đã đi vào hoạt động tại quận 4 phần lớn được bàn bàn giao từ những năm trước, nên môi trường sống và các tiện ích đều đã xuống cấp, không còn cung cấp được thị trường. Trong khi những project mới với các tiện ích được nâng cấp, lại có giá trị vừa phải nên rất bắt mắt người mua.

Không chỉ có Novaland, sự hấp dẫn của khu trọng điểm msinh sống rộng này cũng khiến một số đối tác lớn khác nhảy vào chia phần. Sôi động nhất chính là trục tuyến đường Bến Vân Đồn trải dài theo sông Sài Gòn với vô vàn các project mới. Mới đây, Công ty TNR Holdings Việt Nam và nhà mặt phố thầu xây dựng là Coteccons đã bắt đầu thực hiện project Căn hộ The Gold View tại 346 Bến Vân Đồn, có quy mô xây trên 260.000 m2. Dự án này do Coteccons làm tổng thầu, tổng giá trị xây lắp dự kiến là trên 2.500 tỉ đồng.

Không chỉ hấp dẫn về phân khúc nhà chung cư, với khoảng cách gần khu trung tâm quận 1, nhiều doanh nghiệp cũng nhắm vào thị trường văn phòng khi chọn quận 4 làm tọa lạc đầu tư. Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh REE là một ví dụ.

Tại Ðại hội cổ đông năm 2015, Chủ tịch Nguyễn Thị Mai Thanh của REE cho biết doanh nghiệp này sẽ đầu tư một dự án văn phòng cho thuê tại quận 4 có chi phí trị đầu tư lên đến 1.200 tỉ đồng. Dự án dự kiến sẽ lưu thông vào làm việc vào năm 2017, cung cấp thêm cho thị trường TP.HCM mặt bằng cho thuê có quy mô lên đến 35.000 m2. Nghĩa là quy mô đề án sẽ lớn gấp đôi so với tòa văn phòng REE Tower của Công ty hiện có tại tuyến đường Đoàn Văn Bơ.

Không chỉ là những dự án nhà đất đơn lẻ, đẹp của phân khúc BĐS quận 4 còn được xem là lớn hơn nhiều nếu nhìn vào tương lai của khu Cảng Sài Gòn, mảnh đất vàng tọa lạc cuộc sống bờ Tây sông Sài Gòn.

Theo quy hoạch thành phố định hướng không gian kiến trúc địa điểm tại bờ Tây sông Sài Gòn (trong đó có khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội của Cảng Sài Gòn), trong mai sau, Nhà Rồng - Khánh Hội sẽ trđịnh cư thành khu vực giáo dục, cao ốc văn phòng, trọng điểm thương mại, giải trí, khách sạn, khu đô thị, phức phù hợp ga tàu khách hàng quốc tế, quảng trường, cây xanh và phố đi lại bộ mới cho TP.HCM.