Cụ thể, Điều 56 của Luật Kinh doanh BĐS Mua ban nha dat (sửa đổi) quy định, chủ đầu tư dự án BĐS trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Trường hợp không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết và bên mua, bên thuê mua có yêu cầu thì ngân hàng bảo lãnh có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết.

“Ở đây là câu chuyện chủ đầu tư phải đóng một khoản phí để tổ chức tín dụng đứng ra cam kết đảm bảo cho giao dịch thành công, nó giống như hoạt động mở chứng thư đảm bảo (L/C) trong hoạt động thương mại. Quy định này sẽ kích thích người dân mua nhà nhiều hơn,Mua ban nha dat online tạo thanh khoản cao và thị trường sẽ nóng hơn. Đây sẽ là một công cụ giúp bảo vệ người mua nhà tốt hơn so với trước đây. ”, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, cho biết.Còn đúng nửa tháng nữa (1/7/2015) trước khi quy định này có hiệu lực, một số chủ dự án tại Tp. HCM đã bắt đầu áp dụng bằng việc ký kết bảo lãnh với nhiều ngân hàng thương mại.

“Lên tiếng” đầu tiên là Tập đoàn Novaland đã ký kết với ngân hàng VPBank cam kết bảo lãnh cho người mua 4 dự án nhà ở do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư. Một số dự án cao cấp khác tại phường Thảo Điền (quận 2) và quận Bình Thạnh cũng thực hiện hình thức bảo lãnh này.

Tiếp theo đó, ngày 14/6, công ty Sacomreal đã ký kết hợp tác với các ngân hàng OCB, ACB, HDB thực hiện bảo lãnh cho tất cả các sản phẩm do Sacomreal đầu tư. Ngoài ra,Muabannhadat trong từng dự án mang thương hiệu Sacomreal sẽ có những ngân hàng đối tác uy tín khác tham gia bảo lãnh.