Bài học kinh nghiệm từ gói 30.000 tỷ
Ông Phạm Trung Hà, TGĐ Hòa Phát Land cho biết, thực ra, lang sen viet nam xuất phát điểm của gói 20.000 tỷ nhằm mục đích tháo gỡ khó khăn của gói 30.000 tỷ vốn đang gặp phải một số rào cản trong quá trình triển khai, dẫn tới giải ngân chậm trễ.

“Đối tượng thụ hưởng gói 30.000 tỷ theo quy định là người thu nhập thấp, thế nhưng thực tế, người thu nhập thấp lại rất khó đạt được điều kiện chứng minh thu nhập đảm bảo trả nợ cho ngân hàng. Hơn nữa, gói hỗ trợ này lại chỉ dành cho những căn hộ có gián bán từ 1,05 tỷ đồng trở xuống, khiến những ai muốn mua căn hộ trị giá hơn không thể vay mua”, ông phân tích.

Ông Hà cũng cho rằng, người dân đang rất quan tâm phân khúc nhà ở tầm trung nhưng lại chưa có gói hỗ trợ vay dài hạn nào. Hiện tại, để mua ưu đãi căn hộ từ 1-2 tỷ đồng, người mua nhà chỉ có thể lựa chọn các gói vay thương mại của các ngân hàng với mức lãi suất vừa cao lại vừa bấp bênh. Vì vậy, nếu gói 20.000 tỷ có sự thông thoáng, sẽ giúp tạo ra “cú hích” cho thị trường BĐS.

Ông Lê Hoàng Châu cũng tỏ rõ sự kỳ vọng vào gói 20.000 tỷ đồng, vì theo ông Châu, nếu du an lang sen viet nam căn hộ có giá 1 tỷ đồng, được ngân hàng ưu đãi cho vay một nửa, thì người dân trả tiền mặt một nửa với lãi suất ưu đãi, như vậy thị trường đã có thêm dòng tiền trị giá 20.000 tỷ đồng nữa. Khi có dòng tiền mới, các doanh nghiệp lại bán được hàng tồn kho thì họ sẽ có khả năng trả nợ gốc cho ngân hàng và nợ xấu ngân hàng cũng được xử lý.

“Tính đến ngày 31/5/2015, gói hỗ trợ 30.000 tỷ mới giải ngân được trên 7.620 tỷ đồng trong tổng số tiền cam kết cho vay là trên 14.160 tỷ đồng, tức chỉ đạt khoảng 25,4% giá trị gói vay. Tuy gói tính dụng 20.000 tỷ khác với gói 30.000 tỷ trước đây nhưng về cơ bản cũng đều là để hỗ trợ, kích cầu thị trường. Do đó, chúng ta nên rút kinh nghiệm từ bài học gói 30.000 tỷ, cụ thể là cần tạo cơ chế thông thoáng hơn nhằm giúp người có nhu cầu vay tiền mua nhà du an lang sen dễ dàng trong việc tiếp cận, có vậy thì gói vay mới khả thi”, ông Châu gợi ý.

Chủ đề cùng chuyên mục: