Ghé khu vực Phòng Công chứng số 4 nằm trên đường Lê Duẩn, huyện Long Thành, chúng tôi được người dân xung quanh cho biết thời gian gần đây, người mua đất đến thực hiện công chứng đông gấp 3 lần chung cư vinafor vạn phúc trước đây. Một phụ nữ bán trái cây trước cửa phòng công chứng cho hay hằng ngày có nhiều cò đất chạy qua chạy lại dán bảng quảng cáo bán đất, phát tờ rơi quanh khu vực này.

Nghỉ chân tại ngã tư Lộc An, trong vai người mua đất, chúng tôi được bà Loan, chủ tiệm bán nước, nhiệt tình chỉ dẫn. Bà hỏi chúng tôi đã biết gì về khu vực này chưa mà dám xuống mua đất hay chỉ nghe cò chung cư vinafor hoàng vương đồn thổi rồi tiền mất tật mang. Bà Loan cho biết nhiều năm qua, người dân ở đây cứ thấp thỏm, tiền bạc không thấy đâu còn cò đất thì cứ chạy rần rần. “Mấy năm nay, gia đình, người thân tôi ở các xã quanh khu vực này đều khốn khổ. Có đứa em họ ở xã Suối Trầu túng thiếu, muốn bán đất mà không ai mua vì không được chuyển nhượng. Đem thế chấp ngân hàng 4 ha đất chỉ vay được 200 triệu đồng” - bà Loan kể.

Ông Ngô Thế Ân, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành, cho biết việc quy hoạch sân bay dự án lạc hồng westlake nằm trên địa bàn huyện là điều đáng mừng nhưng ông cũng mong quyền lợi của người dân được bảo đảm, đời sống tốt lên chứ không bị xáo trộn. Ông Ân cho biết theo quy hoạch, sân bay quốc tế Long Thành có diện tích 5.000 ha, cộng thêm 21.000 ha làm khu phụ cận phát triển thành khu đô thị dịch vụ phục vụ cho sân bay. Tuy nhiên, toàn bộ diện tích này vẫn chưa có quy hoạch chi tiết. Gần đây, một số người đã “lách” việc chuyển nhượng đất bằng hình thức làm giấy ủy quyền. Khi nhà nước tiến hành đền bù, giải tỏa, người nhận ủy quyền sẽ nhận phần đền bù. “Chúng tôi mong muốn những người trong khu vực hay ở nơi khác đến muốn mua đất ở Long Thành nên tìm hiểu kỹ, nếu không sẽ xảy ra tình trạng mua đất 5-6 tỉ đồng nhưng khi giải tỏa, đền bù chỉ nhận được 1-2 tỉ đồng hoặc mua rồi không thể xây dựng được” - ông Ân lưu ý