Trong bối cảnh nhu cầu cho thuê văn phòng ảo giá rẻ tại Singapore bắt đầu giảm sút trong quý II năm 2015, các chuyên gia phân tích dự báo, trong thời gian tới thị trường văn phòng cho thuê của nước này có thể đối mặt với tình trạng cung vượt cầu.

Theo báo cáo của J.P. Morgan Research, sau khi ghi nhận 9 quý tăng trưởng liên tiếp tính từ quý IV/2012 với mức tăng 23%, thị trường thuê văn phòng tiết kiệm tại các khu vực trung tâm của Singapore (CBD) trong quý II/2015 đã sụt giảm 4,7% so với quý trước đó, lý do là bởi nhu cầu đối với dịch vụ này càng càng yếu.

Sở dĩ, nhu cầu thuê van phong ao CBD giảm sút là bởi số lượng các các công ty công nghệ và tổ chức tài chính co lại. Đồng thời, nhu cầu thuê văn phòng đối với các công ty thương mại, kinh doanh hàng hóa và khai khoáng cũng đều bị ảnh hưởng tiêu cực bởi giá hàng hóa toàn cầu giảm.

Trong khi đó nguồn cung các văn phòng cho thuê gia tăng lại đang đặt ra thêm thách thức cho thị trường này. Theo dự báo của J.P. Morgan, trong năm 2015 và 2016, số văn phòng cần cho thuê tại Singapore sẽ lần lượt chứng kiến các mức tăng 1,8% và 12,7%.

Trước tình hình nhu cầu tiếp tục đi xuống còn nguồn cung các văn phòng cho thuê gồm cả cũ và mới lại dồi dào, J.P. Morgan dự đoán trong năm nay và năm tới, hoạt động cho thuê văn phòng tại Singapore sẽ lần lượt giảm 10% và 15%, trước khi phục hồi vào năm 2017 nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế được cải thiện và nguồn cung bắt đầu được thắt chặt hơn.

Ngoài J.P. Morgan, Viện nghiên cứu Nomura Research của Nhật Bản cũng thừa nhận rằng thị trường cho thuê văn phòng tại Singapore đang đối mặt với cơn gió ngược.

Song, Nomura Research nhận định, sự suy giảm của thị trường này không gây ra những tác động đáng kể như nhiều người quan ngại.

Chủ đề cùng chuyên mục: