Để được kinh doanh vận tải hợp pháp, các doanh nghiệp cần phải chấp hành quy định về kinh doanh và điều điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo Nghị định 91/2009. Theo đó, các hình thức kinh doanh vận tải bao gồm theo tuyến cố định, xe buýt, taxi, theo hợp đồng và vận tải hàng hóa bằng xe ô tô. Câu hỏi được đặt ra nhiều nhất là về điều kiện cấp giấy phép kinh doanh vận tải cho xe taxi, nên qua bài viết này, Bảo Tín Siêu Tốc sẽ hỗ trợ bạn thông tin về điều kiện kinh doạnh vận tải cho xe taxi.
thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận tải
Đầu tiên, khi hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải và vận chuyển bằng xe ô tô thì bạn cần phải biết những điều kiện chung sau đây:
- Phải đăng ký kinh doanh.
- Phải đảm bảo số lượng, chất lượng và niên hạn sử dụng của các phương tiện xe sao cho phù hợp với hình thức, lĩnh vực kinh doanh.
- Phải có đầy đủ số lượng phương tiện thuộc quyền sở hữu của chủ doanh nghiệp.
- Phải có cam kết kinh tế giữa xã viên và hợp tác xã nếu xe đăng ký thuộc quyền sỡ hữu của xã viên.
- Phải có trang bị đầy đủ thiết bị giám sát hành trình.
- Người điều hành hoạt động kinh doanh vận tải phải có trình độ từ trung cấp trở lên chuyên ngành vận tải và đã tham gia công tác 3 năm trở lên.
- Có nơi đỗ xe.
Về điều kiện cấp giấy phép kinh doanh vận tải cho xe taxi
- Phải tuân thủ lịch trình và hành trình theo yêu cầu của khác; cước được tính theo đồng hồ, được căn cứ vào km xe chạy và thời gian chờ đợi.
- Có hộp đèn chữ Taxi trên nóc xe; đèn này phải tắt khi có khách trên xe và phải được bật khi không có khách.
- Xe taxi là xe có từ 9 chỗ ngồi trở xuống và có niên hạn sử dụng tối đa là 12 năm.
- Xe phải có gắn đồng hồ tính tiền đo km xe chạy và thời gian chờ đợi, và phải được cơ quan có thẩm quyền kiểm định về độ chính xác; và phải được trang bị màu sắc đồng nhất với màu logo của doanh nghiệp.
- Doanh nghiệp đăng ký kinh doanh vận tải taxi phảo có trung tâm điều hành, đăng ký số liên lạc và phải được trang bị thiết bị liên lạc giữa trung tâm với các xe.
Trên đây là những điều kiện cấp giấy phép kinh doanh vận tải cho xe taxi mà các doanh nghiệp chuẩn bị kinh doanh lĩnh vực này cần biết. Hi vọng những thông tin này có thể giúp ích cho bạn.