Làm mát là một bộ phận quan trọng không thể thiếu ở trên xe hơi. Cho dù xe của bạn có thuộc phân khúc cá nhân như Toyota Camry hay gia đình như Toyota Innova thì vẫn cần có hệ thống làm mát bởi chức năng của nó là giải nhiệt cho động cơ và giúp cho động cơ hoạt động ổn định hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho bạn có một cái nhìn tổng quan và chi tiết về hệ thống này nhé.


Hệ thống làm mát đóng một vai trò quan trọng trên xe hơi

Trong suốt quá trình làm việc của động cơ thì nhiên liệu cháy trong buồng đốt sẽ tạo ra một lượng nhiệt lớn và tỏa ra bên ngoài, đồng thời bên trong cũng sinh ra lượng nhiệt do các chi tiết động cơ ma sát vào nhau, khi đó chiếc xe cần đến hệ thống làm mát để giúp động cơ có thể làm việc ổn định trong mọi tình huống.

Nếu làm mát không đầy đủ và kịp thời thì động cơ xe Toyota và các chi tiết của nó sẽ bị quá nhiệt, dầu nhớt mất đi tác dụng bôi trơn, piston bị kẹt, gây hư hỏng nặng nề. Do đó hệ thống này đóng một vai trò quan trọng trong suốt quá trình di chuyển của xe. Vậy có những hệ thống làm mát nào được trang bị phổ biến cho xe hơi hiện nay?


Tìm hiểu về hệ thống làm mát trên xe hơi

Đầu tiên phải nói đến hệ thống làm mát bằng nước, đây chính là hệ thống phổ biến nhất có độ tin cậy cao, hiệu quả làm mát lớn và có khả năng làm việc vô cùng linh hoạt. Tuy nhiên kết cấu của nó khá phức tạp, giá thành sản xuất cao và yêu cầu cần phải được bảo dưỡng thường xuyên. Do đó mà chiếc xe nào được trang bị hệ thống này thường có gia xe Toyota cao hơn.

Tiếp theo là hệ thống làm mát không khí kiểu cưỡng bức. Hệ thống này có cấu tạo đơn giản hơn và không cần phải mang đi bảo dưỡng. Bộ phận quan trọng nhất của hệ thống đó chính là quạt gió, quạt này chạy điện tự động hoặc dẫn động qua trục khuỷu của động cơ. Tuy nhiên hệ thống này ngày nay không còn được nhiều nhà sản xuất xe hơi áp dụng cho các sản phẩm của mình nữa.