Cấu tạo chung của xe nâng hàng

Xe nâng hàng nhiệm vụ chính là nâng và duy chuyển hàng hóa, vật liệu, vật tư. Từ một vị trí cụ thể sang một vị trí mới, nhầm lưu trử hàng hóa hoặc vận chuyển hàng hóa vật liệu. Xe nâng hàng,Xe nâng điện có tính hiệu quả cao trong nang hàng hóa tại kho bãi, tiết kiệm chi phí nhân công, có thể hoạt động liên tục. vậy điều gì làm nên một chiếc xe nâng? Cách thức xe nang vận hành như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu phía bên dưới đây.

Cấu tạo chung của xe nâng hàng

1. Càng xe nâng (Lưỡi xe nâng, nĩa nâng hàng, chạc xe nâng)

2. Bàn trượt (Giá nâng hàng, Fork Carriage)

3. khung xe nâng

4. Xilanh nâng khung (Lingting cylinder mast)

5. Xi lanh nghiên khung

6. Hệ thông truyền động trước

7. Đối trọng (Casting Goods)

8. Chassis (khung thân xe nâng)

9. Hệ thống duy chuyển xe nâng sau
Mô tả chi tiết các bộ phận và cách thức hoạt động của 9 điều cần biết về xe nâng.

1. Càng Nâng (chạc xe nâng, lưỡi xe nâng Fork)

Được chế tạo từ thép đặc biệt có sức bền và được gia công nhiệt luyện tại góc của càng với khoảng cách 300mm về phía 2 góc để đạt độ cứng HB=250 – 295

Càng được móc treo vào bàn trượt và định cố định bằng thanh gài. Để cố định tạm thời và giữ vị trí cố định và duy trì khoảng cách giữa chúng trong quá trình nâng hạ và duy chuyển hàng hóa.

Nhiêm vụ: nâng dỡ hàng hóa.kết nối các kết cấu khác thay đổi cấu trúc xe nâng.

Khi bạn đi mua bán nĩa nâng người bán hàng sẽ hỏi bạn là khoảng cách giữa hai chốt gắn vào giá nâng là bao nhiêu hoặc là nĩa nâng cũ là kiểu nào: Class 2, class 3 hay class 4…Tất cả các loại xe nâng đều sử dụng loại nĩa nâng theo tiêu chuẩn chung.
Chiều dài của nĩa nâng có rất nhiều loại: Từ 1 m đến 2m…người sử dụng thường lựa chọn loại nĩa nâng sao cho phù hợp với nhu cầu công việc nâng hạ hàng hóa của mình.

cầu xe nâng

2. Bàn Trượt (giá nâng hàng, Fork Carriage):

Bàn trượt duy chuyển trong lòng khung trong, sự dịch chuyển này độc lập so với sự duy chuyển của khung trong so với khung ngoài.

Được gắn với nĩa nâng và di chuyển dọc theo khung nâng nhờ hệ thống xích tời và xilanh nâng. Tải trọng nâng của xe càng lớn thì giá nâng càng có kích thước lớn và độ dầy tăng lên.

Giá nâng hàng gồm: Kết cấu thép và vòng bi, thường được chế tạo bằng loại thép dầy chịu được lực nâng hạ hàng hóa lớn, vòng bi gia công chính xác tuyệt đối để không bị sai lệch khi nâng hạ hàng.

3. Khung nâng (Mast):

Khung xe nâng hàng (Mast),

Bao gồm 2 hoặc 3 tầng khung lồng vào nhau, giúp cho xe nâng hàng có thể nâng cao hơn…được kết nối với nhau bằng hệ thống vòng bi trên ray.

4. Xilanh nâng (Lingting cylinder mast)

Xi lanh xe nang

Xilanh nâng (Lingting cylinder mast)

Tác dụng tạo ra lực nâng nhờ hệ thống truyền lực qua bộ phận xích kéo giá nâng hàng lên, do đó xilanh phải được thiết kế để đảm bảo độ cứng vững và đủ áp suất để thắng được trọng lượng của hàng hoá.

Xilanh nâng hạ có cấu tạo thường 02 loại, xilanh nâng có lỗ rỗng ở bên trong Pitons và xi lanh không có lỗ rỗng Pitong. Xilanh có lỗ rỗng pitong bên trong được dùng cho xe nâng có lắp thêm bộ phận 3 xilanh hoặc 3 tầng nâng…
5. Xilanh nghiêng

Xilanh nghiêng được thiết kế để nghiêng phần Khung nâng (Mast) về phía trước hoặc phía sau (6 độ ~ 12 độ). Giúp cho việc lấy hàng hóa dễ dàng hơn khi co ra và giúp hàng hóa không bị rơi ra ngoài khi co vào

6. Hệ thống di chuyển phía trước

Với xe nâng hàng thì hệ thống truyền động, chuyển động được thiết kế ở phía trước, không như các loại xe khác. Thường có cấu tạo đơn giản và dễ sửa chữa.

7. Đối trọng, quả tạ (Casting Goods):

Đối trọng xe nâng (Casting Goods)

8. Thùng chứa nhiên liệu

Thông thường với các loại xe nâng hàng động cơ dầu diesel, xăng với có thùng dầu chứa nhiên liệu, thùng chứa này có cấu tạo đơn giản, được tính toán và thiết kế đủ cho xe hoạt động 24/24 giờ (thường từ 60 lít ~200 lít).

Đối với những loại xe nâng động cơ Gas/LPG thì có bình chứa nhiên liệu đặc chủng riêng. Những bình Gas này thường được chiết suất từ các trạm xăng theo một quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn khi vận hành xe nâng hàng.

9. Hệ thống di chuyển phía sau (Steering driver)

Bao gồm lốp và xi lanh lái tổng thành được điều khiển bằng Vô lăng thông qua hệ thống thủy lực từ van chia hoặc trực tiếp từ bơm thủy lực xe nâng .

Lốp xe nâng có nhiều kích cỡ và chủng loại khác nhau, tùy thuộc từng loại xe nâng và tải trọng nâng.

Sàn nâng cơ khí

Công Ty TNHH TM Và DV Phương Nam Phát

Hotline: 090.2635.491 (Mr. Học) - Điện thoại: 08-3726.1059

Email: sales_a@phuongnamphat.com

Địa chỉ: 58/12 Đường Số 5, KP1, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức.